Sunday, December 3, 2023
spot_img

Mời nhiều lần nhưng chẳng mấy quan tâm

Vietnam – cali Today News – Rất nhiều thành viên của kênh truyền thông “Chấn Hưng Nước Việt TV” bị Cơ quan điều tra-Công an Hà Nội gửi giấy triệu tập nhiều lần với nội dung “có liên quan đến vụ án ông Vũ Quang Thuận và đồng bọn tuyên truyền chống Nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN)”. Điều đáng nói ở đây là trong số thành viên bị gửi giấy triệu tập có người cho rằng bản thân chẳng biết có liên quan gì đến vụ án ông Thuận nên đưa ra phán đoán mục đích chính là đánh phá kênh truyền thông
“Chấn Hưng Nước Việt TV’…

Giấy triệu tập lần 3 gửi ông Lê Văn Dũng, thành viên Chấn Hưng Nước Việt TV (Ảnh; Facebook Le Van Dung)

Mời nhiều lần nhưng chẳng mấy quan tâm

Một trong những thành viên của kênh truyền thông “Chấn Hưng Nước Việt TV” bị Cơ quan an ninh điều tra-Công an Hà Nội gửi rất nhiều giấy mời và giấy triệu tập là ông Lê Văn Dũng. Ông Dũng xác nhận chính xác là có nhiều thành viên của kênh truyền thông “Chấn Hưng Nước Việt TV” cũng bị giống như ông, thực ra chẳng mấy thành viên làm theo yêu cầu của giấy mời hay giấy triệu tập bởi vì:

“Họ có triệu tập cả Hùng, Bách, anh Thành và tôi, riêng Bách bị gửi giấy triệu tập cả ba lần nhưng chẳng quan tâm nên họ xuống tại nhà cưỡng chế lên trụ sở công an, lên đó họ hỏi lung tung hết gần một ngày rồi là đi về, còn gửi giấy cho ông Thành thì ông ấy lại mắng cho một trận vì chẳng quan tâm, bản thân tôi họ cũng gửi giấy triệu tập 3 lần nhưng tôi cũng chẳng quan tâm”

“Bởi vì nội dung giấy triệu tập không đúng pháp luật, tiếp nữa là những người điều tra viên ghi giấy lung tung ví dụ như; họ ghi giấy vụ án ông Vũ Quang Thuận và đồng bọn, tôi coi thường họ.”

ông Lê Văn Dũng, thành viên kênh truyền thông Chấn Hưng Nước Việt TV (ảnh_ Facebook Le Van Dung)

Hùng tức là ông Lê Trọng Hùng, Thành là nhà văn- nhà báo Phạm Thành và Bách là ông Phan Vân Bách, cùng với ông Lê Văn Dũng thì những cá nhân này đều là thành viên của kênh truyền thông “Chấn Hưng Nước Việt TV”.

Như Cali Today đưa tin trước đây, vào ngày 03/03/2017, Cơ quan an ninh điều tra-Công an thành phố Hà Nội đã bắt tạm giam hai ông Vũ Quang Thuận (sinh năm 1966, quê quán Thụy Tường, Thái Thụy, Thái Bình; cư trú tại A18, Khu tập thể Viện Thiết kế Bộ Giao thông Vận tải, thuộc tổ 9, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) và ông Nguyễn Văn Điển (sinh năm 1983, quê quán Hải Phượng, Hải Hậu, Nam Định; cư trú tại A18, Khu tập thể Viện Thiết kế Bộ Giao thông Vận tải, thuộc tổ 9 phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) với cáo buộc là có hành vi làm, phát tán nhiều Clip có nội dung xấu lên mạng Internet, phạm vào Điều 88 Bộ luật hình sự Việt Nam “Tuyên truyền chống nhà nước CSVN”.

Bạn bè và những ai quan tâm đến những việc làm của ông Thuận và ông Điển vào thời điểm trước lúc hai người bị bắt hẳn biết rõ, thông qua hình thức Live Stream Facebook ông Thuận là người có trách nhiệm chính đưa những thông tin và nội dung với tên gọi “Chương trình Chấn Hưng Nước Việt” lên mạng xã hội, còn ông Điển chỉ là người trợ giúp cho ông Thuận làm chương trình. “Chương trình Chấn Hưng Nước Việt”, tức là kênh truyền thông “Chấn Hưng Nước Việt TV”.

Đây là lần thứ 2 ông Vũ Quang Thuận bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam. Lần bắt thứ nhất là vào năm 2011, ông thuận bị truy tố với cáo buộc “Tổ chức ra nước ngoài nhằm chống lại chính quyền CSVN” theo Điều 91 Bộ luật hình sự. Tuy nhiên, ban đầu vụ án dựa theo lệnh bắt với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước CSVN” theo Điều 88 Bộ luật hình sự nhưng vụ án không được đưa ra xét xử. 5 trong số 6 người của vụ án được thả ra sau khi bị tạm giam 10 ngày và chỉ riêng mình ông Thuận bị giam giữ gần 2 năm ở trại B34 Sài Gòn sau đó nhà cầm quyền cho ông Thuận bị tâm thần nên đưa ông Thuận vào trại tâm thần ở Đồng Nai, một thời gian sau ông Thuận mới được thả ra.

Hàng loạt giấy mời và giấy triệu tập của cơ quan an ninh điều tra Công an Hà Nội mời ông Phan Vân Bách, thành viên kênh truyền thông Chấn Hưng Nước Việt TV (ảnh; facebook Phan Vân Bách)

Có một số thành viên của kênh truyền thông “Chấn Hưng Nước Việt TV”mới gia nhập sau vụ bắt ông Thuận và ông Điển nên không rõ có liên quan gì đến vụ án. Tuy nhiên, tình trạng họ bị phiền hà, sách nhiễu và theo dõi chung đến từ Cơ quan an ninh điều tra- Công an Hà Nội được ông Dũng xác nhận bằng chính bản thân mình. Anh Dũng nói:
“Sách nhiễu thì nhiều, họ gửi cả hàng chục giấy mời còn giấy triệu tập các loại. Rồi công an mấy hôm, vài bữa là đến nhà hỏi”

Cũng từ ông Dũng cho biết tình hình của ông Thuận và ông Điển như sau:

“Cái đó thì bọn tôi chỉ biết họ thông báo là bắt giữ thôi chứ vụ án nó điều tra như thế nào nó có thông báo cho mình biết đâu. Họ không báo gì cho ra ngoài cả cả, chỉ biết có lệnh bắt hai người đó.”

“Phía gia đình thì có bố Điển tháng nào cũng đi thăm, chúng tôi có đi cùng được mấy lần và chúng tôi có đến chổ trại giam giữ Thuận để gửi quà. Họ cho gửi quà nhưng gặp thì họ không cho, ngay cả bố Điển cũng không được gặp”

Những tờ giấy mời hoặc giấy triệu tập, có nguồn dư luận cho rằng; liên quan đến vụ án chỉ là một phần, mục đích chính là gây khó khăn, đánh phá kênh truyền thông “Chấn Hưng Nước Việt TV”, đánh phá Phong trào Chấn Hưng Nước Việt. Ông Dũng thừa nhận nguồn dư luận này.

“Đúng rồi. Thực ra có nhiều người chẳng biết Vũ Quang Thuận là ông nào ví dụ như anh Bách trước đó có biết ông Vũ Quang Thuận là ông nào đâu mà cũng bị gửi giấy mời lung tung, sách nhiễu đây là cái cớ sách nhiễu, gây sự với những anh em làm truyền thông mà thôi.”

Kênh truyền thông “Chấn Hưng Nước Việt TV” một hình thức làm những video thông qua mạng Facebook. Trước đây, khi Facebook chưa được thông dụng phổ biến thì người dân Việt Nam hay dùng Blog, đặc biệt những nhà hoạt động dân chủ-nhân quyền thường đăng bài phản ánh thực trạng xã hội, phản biện quan điểm của Đảng và Nhà cầm quyền CSVN ít nhiều từng bị sách nhiễu. Giờ đây là một hình thức quay clip video trực tiếp nên bị Công an, An ninh sách nhiễu là chuyện đương nhiên. Ông Dũng cũng như các thành viên của Kênh truyền thông “Chấn Hưng Nước Việt TV” vẫn giữ vững lập trường hễ thấy vấn đề gì đúng luật thì mình cứ làm, còn việc sách nhiễu của nhà cầm quyền thì cứ mặc kệ./.

QUÊ HƯƠNG

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img