Thursday, December 1, 2022
spot_img

4 tín đồ Phật giáo Hòa Hảo bị CSVN tuyên án 31 năm tù giam

 

Vietnam – Cali Today News – Con số 31 năm giam và 12 năm quản chế tại địa phương là bản án sơ thẩm mà Tòa án tỉnh An Giang vào hôm 23/01/2018, đã tuyên cho bốn tín đồ Phật giáo Hòa Hảo gồm: ông Vương Văn Thả, anh Vương Thanh Thuận, anh Nguyễn Nhật Trường và anh Nguyễn Văn Thượng với cáo buộc tội: “Tuyên truyền chống nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam (CSVN)” theo khoản 2 Điều 88 Bộ luật hình sự…

Có gây hậu quả xã hội bằng Cựu ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng?…

Cho đến tối muộn của ngày 23/01/2018, tức là phiên xử sơ thẩm của vụ án đã kết thúc nhưng Cali Today vẫn chưa thể liên lạc được với người nhà của ông Vương Văn Thả để biết thông tin về vụ án. Báo chí nhà nước CSVN trong ngày 23/01/2018, đầy ắp trận bóng đá liên quan đến trận bán kết giữa đội tuyển U23 Việt Nam đấu với đội U23 Qatar trong khuôn khổ vòng Chung kết U23 Châu Á, hầu hết không thấy đưa tin về phiên xử sơ thẩm của bốn tín đồ Phật giáo Hòa Hảo trong vụ án với cáo buộc tội “Tuyên truyền chống nhà cầm quyền CSVN” theo khoản 2 Điều 88 Bộ luật hình sự. Có thể nói, vụ án này ngay từ đầu đã hạn chế thông tin kể cả những trang thông tin “lề trái”, “lề dân”, đây rõ là điều bất lợi cho bốn bị cáo.

ông Vương Văn Thả bị lực lượng cầm quyền An Giang bắt vào ngày 18-05-2017 (ảnh; Facebook Vương Tran)

Như Cali Today đưa bản tin từ trước, phiên xử dự kiến diễn ra vào lúc 07 giờ 30 phút sáng ngày 23/01/2018, tại trụ sở Tòa án tỉnh An Giang nhưng mãi đến chiều cùng ngày thì trang Facebook Ls Nguyễn Khả Thành, được cho là của Luật sư Nguyễn Khả Thành mới đăng một status có nội dung nói kết quả bản án cho từng bị cáo:

1/ Vương Văn Thả (SN 1969. Trú quán: ấp Vĩnh Linh, xã Vĩnh Hậu, huyện An Phú, tỉnh An Giang): 12 năm tù giam và 3 năn quản chế.

2/ Vương Thanh Thuận (SN1990. Trú quán: ấp Vĩnh Linh, xã Vĩnh Hậu, huyện An Phú, tỉnh An Giang): 7 năm tù giam và 3 năm quản chế.

3/ Nguyễn Nhật Trường (SN 1985. Trú quán: khóm Tân Qưới, phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ): 6 năm tù giam và 3 năm quản chế.

4/ Nguyễn Văn Thượng (SN 1985. Trú quán: khóm Tân Qưới, phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ): 6 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Trong vụ án này, ông Thả và anh Thuận là cha con. Còn anh Trường và anh Thượng là hai anh em song sinh

Theo tờ Hà Nội Mới đăng lại bài vở của tác giả Công Mạo (TTXVN) thuật lại Cáo trạng của Viện Kiểm sát tỉnh An Giang, khoảng năm 1988, ông Thả lôi kéo, tụ tập nhiều người thuyết giảng đạo trái phép. Năm 2013, ông Thả bị Tòa án tỉnh An Giang tuyên phạt 3 năm tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”. Đến tháng 10/2015, ông Thả chấp hành xong hình phạt trở về nơi cư trú sinh sống, tiếp tục những hoạt động được cho là không chấp hành pháp luật ở địa phương.

Trong các ngày 29, 30, 31/1/2017, ngày 5, 6 và 23/3/2017, tại nhà của mình ông Thả đã sử dụng thiết bị tăng âm để tuyên truyền với những lời lẽ gây bất lợi cho nhà cầm quyền CSVN. Cáo trạng nói, con trai ông Thả là anh Vương Thanh Thuận có vai trò dùng điện thoại quay video clip về việc làm của ông Thả để phát tán lên mạng xã hội thông qua Facebook với nick name “Tha Vuong Van”, “Vuong Van Tha”, “Bao tu dang cong san”; kêu gọi người dân treo cờ vàng ba sọc đỏ vào ngày 30/04/2017, xuống đường tiến hành các hoạt động nhằm chống nhà cầm quyền CSVN, kêu gọi ký tên ủng hộ, tham gia tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” của Đào Minh Quân…

Hai anh em song sinh Nguyễn Văn Thượng và Nguyễn Nhật Trường vào ngày 16/04/2017, đem theo 20 kg gạo, 2 thùng mì, 1 thùng hủ tiếu đến ở nhà của Thả. Cáo trạng cho biết tại đây, ông Thả đã chỉ đạo cho anh Thuận, anh Trường may cờ vàng ba sọc đỏ và kêu Thuận sử dụng điện thoại di động, Ipad của Thả, Thuận, Thượng quay các video clip do Thả tuyên truyền… tiếp tục phát tán lên mạng.

Sáng 30/04/2017, ông Thả treo cờ ba sọc đỏ trên nóc nhà. Lực lượng chức năng ở tỉnh An Giang đến kéo hạ cờ xuống thì ông Thả cùng anh Trường và anh Thuận cầm hung khí canh giữ, cố thủ trong nhà không cho lực lượng chức năng tiếp cận hạ cờ.

Sau hơn nữa tháng, đến ngày 18/05/2018, ông Thả, anh Thuận, anh Trường và anh Thượng bị lực lượng Công an, An ninh tỉnh An Giang bắt giữ, tịch thu một số tài sản trong đó có một lá cờ vàng ba sọc đỏ.

Ông Nguyễn Văn Điền, một thành viên của Phật giáo Hòa Hảo đã chia sẻ với Cali Today, ông có biết đến phiên xử đồng đạo Vương Văn Thả nhưng vì hoàn cảnh khó khăn đã không đi tham dự được. Ông Điền nói:

“Vụ án của đồng đạo Vương Văn Thả, tôi nằm trong hoàn cảnh hết sức khó khăn, kể cả thân nhân của ông Thả cũng không đến tham dự phiên xử được, tôi thì ở xa. Tôi cũng được biết đến nhưng không thể đi dự phiên xử được bởi sự rào cản của nhà cầm quyền này.”

Trái với những gì báo đài nhà nước CSVN nói, ông Điền đánh giá ông Thả là một người biết đạo đức tu hành, không có làm vấn đề gì gọi là quá đáng cả.

“Ông Thả cũng là một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo, ông cũng là một người biết đạo đức tu hành, chẳng qua có sự bất mãn của chế độ này đối với việc đàn áp cá nhân ông như thế nào đó, đàn áp tín đồ Phật giáo Hòa Hảo nên từ chổ đó dẫn đến sự bất bình, ông Thả bộc phát lên để rồi phản đối thôi chứ còn sự thật thì ổng cũng không làm vấn đề gì quá đáng”

Qua Cali Today, ông Điền cho biết bản thân ông cũng là một người bị tù đày, là nhân chứng của việc đàn áp tôn giáo mà cụ thể ở đây là Phật giáo Hòa Hảo. Ông Điền nói:

“Nếu nói về tín đồ Phật giáo Hòa Hảo bị đàn áp thì nó có nhiều hình thức đàn áp mà tôi là Nguyễn Văn Điền nhân chứng chứng lịch sử đây,tôi bị đàn áp rất là nhiều. Kể từ biến cố lịch sử năm 1975 thì tôi về trước và sau cộng lại đã bị 17 năm tù. Tôi chẳng tội gì cả ngoài tội truyền đạo, họ kết luận tôi truyền bá mê tín nhị đoan nhưng sự thật tôi truyền bá giáo lý của Phật giáo Hòa Hảo”

Ông Điền chia sẻ, bản án 12 năm tù giam dành cho ông Thả và 31 năm tù dành tổng thẩy cho cả bốn bị cáo là bản án nặng bởi lẽ, tuần qua ở Việt Nam cũng diễn ra phiên xử Cựu Ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng và đồng bọn, những người này đã làm thất thoát của Nhà nước đến hàng ngàn tỳ đồng, gây hậu quả kinh tế Nhà nước nghiêm trọng nếu đem so với việc làm của ông Thả thì những việc làm của ông Thả có gây hậu quả đến xã hội bao nhiêu đâu mà bị tuyên bản án 12 năm tù giam, so với ông Thăng chỉ 13 năm tù giam. Một bản án nặng !./.

QUÊ HƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments