Sunday, December 4, 2022
spot_img

NGƯỜI VIỆT HIỆN NAY CẦN NHỚ ƠN QUỐC TỔ NHƯ THẾ NÀO?

Cali Today News – Bàn về Huyền Sử Hùng Vương, về nguồn gốc “con Rồng cháu Tiên” của dân tộc Việt Nam, nhiều người cho rằng đó chỉ là huyền thoại hoặc truyền thuyết không có thật vì có nhiều tình tiết thần thoại, hoang đường.
 
Thật ra thì hầu hết các dân tộc trên địa cầu, trước khi có những bộ sách về lịch sử được biên soạn như “chính sử” thì trong dân gian đều có lưu truyền những truyện cổ tích, những truyền thuyết về thuở sơ khai của một dân tộc, về cuộc “khai thiên, lập địa” về các thiên thần và nhân thần, vật thần.
 
Triết gia Auguste Comte cho rằng xã hội loài người phát triển theo ba giai đoạn: đầu tiến là Giai đoạn Thần lý, thứ hai là giai đoạn Siêu Hình và thứ ba là giai đoạn Thực Nghiệm.
 
Trong giai đoạn Thần lý, con người trong các bộ lạc sơ khai đã nhìn vũ trụ và các biến cố xảy ra trong thế giới này đều do ý muốn của các vị thần khác nhau. Nói cách khác, người sơ khai tin rằng mọi hiện tượng và biến động chung quanh họ đều do các vị thần tạo nên và làm ảnh hưởng đến cuộc sống của con người cùng vạn vật. Chẳng hạn, họ tin rằng tất cả các hành tinh, các ngôi sao đều là các vị thần trên trời luôn nhìn xuống trái đất. Người Hy Lạp cổ đại tin rằng Mặt trời là một cái bánh trên chiếc xe khổng lồ do thần Apollo lái. Những thiên tai, địa chấn… đều là do sự giận dữ của các vị thần…
 
Người Việt xưa tin rằng lụt bão mỗi năm là do Thủy Tinh ghen hờn với Sơn Tinh. Sấm sét là do Thiên Lôi theo lệnh Trời đánh người bất hảo…Gió là do Phong thần.
 
Đến giai đoạn Siêu Hình, trí tuệ con người đã tiến bộ nên bắt đầu giải thích các biến động bằng các nguyên lý siêu hình, con người thế giới, vũ trụ và các biến cố như là những phản xạ tự nhiên của khuynh hướng và bản năng của con người. Họ vẫn tin vào quyền năng của thần linh, nhưng cho rằng các vị này ít trực tiếp can thiệp vào những việc xảy ra hàng ngày.
 
Chẳng hạn, họ cho rằng các hành tinh là những vật thể trong vũ trụ nhưng chúng có những ảnh hưởng đến đời sống con người qua thuật chiêm tinh (Astrology). Họ tin rằng do ngày tháng sinh, mỗi con người lệ thuộc vào một ngôi sao, chẳng hạn sinh tháng Ba là sao Song Ngư…
 
Trong giai đoạn Siêu Hình, người ta vẫn tin vào những quyền lực siêu nhiên những phép lạ, nhưng đồng thời cũng đi tìm những mồi tương quan cụ thể của cuộc sống. Họ đã tìm thuốc để trị bệnh thay vì chỉ cầu xin thấn linh giúp đỡ hoặc sám hối tội lỗi.
 
Đến giai đoạn Thực Nghiệm, con người giải thích các sự kiện xảy ra bằng các tương quan thực nghiệm, các nguyên lý khoa học. Lụt bão là do biến đổi thời tiết, sấm sét là do hai luồng điện trong thiên nhiên va chạm nhau, động đất là do sự chuyển động trong các mảng kiến tạo (tectonic plates) của vỏ trái đất chứ không phải do cơn giận của thần linh. Đau ốm là do vi trùng chứ không phải là “bị quở phạt” bởi thần linh. (Auguste Comte: Three Stages to Society)
 
Dân tộc Việt Nam cũng không ngoại lệ. Do đó, huyền thoại thời Hùng Vương dựng nước và giữ nước với cậu bé làng Phù Đổng đánh giặc nhà Ân, với chuyện Sơn Tinh-Thủy Tinh, với truyền thuyết bánh chưng, bánh dầy, chuyện trầu cau, truyện An Tiếm và quả dưa đỏ vân vân.
 
Những truyền thuyết, những chuyện cổ tích và thần thoại đó đã lưu truyền như một dòng lịch sử dân gian, một bộ sử truyền miệng vừa mang màu sắc huyền thoại vừa chuyển tải những thông điệp của tiền nhân cho hậu thế với những tinh túy, những cốt lõi của lịch sử dân tộc…
 
Một số nhà nghiên cứu cho rằng Thời Đại Hùng Vương chỉ là huyền thoại (myth) có nghĩa là họ họ đang bày tỏ sự hoài nghi vì nhận thấy không phù hợp với khoa học vật chất, thực nghiệm. Thế nhưng, từ cuối thế kỷ thứ 20, các nhà nghiên cứu khoa học nhân văn (sciences humaines) Tây phương đã khảo sát huyền thoại một cách khác. Đó là tìm vào ý nghĩa và thông điệp trong bối cảnh mà huyền thoại được đánh giá như một truyện thật.
 
Chân lý của huyền thoại nằm trong cảm thức về truyền thống thiêng liêng mà con người chúng ta mang theo trong cuộc sống hàng ngày và những tương quan sơ thủy, bởi vì, huyền thoại đã thầm lặng hoạt động như một mô thức, một gương mẫu của xã hội loài người.
 
“Huyền thoại là một thực tại văn hóa vô cùng phức tạp có thể được tiếp cận và lĩnh hội từ nhiều điểm nhìn khác nhau. Nó thường liên quan đến tổng thể của thực tại, như trong sự sáng tạo ra vũ trụ; ở những thời điểm khác nó có thể là một phân đoạn của thực tại. Huyền thoại trong một cung cách nào đó là câu đáp cho câu hỏi: Tôi là ai? Làm sao tôi có thể thích ứng với thế giới loài người và thế giới thiên nhiên? Tôi nên sống như thế nào? Trong sự sáng tạo ra huyền thoại các nền văn hóa khác nhau đã tìm được hầu hết câu trả lời căn bản cho các câu hỏi trên, bởi vì họ đã quan niệm những nguyên nhân sơ khởi như là yếu tính của những gì mà nền văn hóa của họ nhận định là đúng, đó là sự hiểu biết sơ khởi về nhân loại và thế giới, về thời gian và không gian.” (Theo H.P. Blavasky)
 
Trong Huyền sử Thời Đại Hùng Vương, chúng ta có thể nhận thấy các sự thật sau đây:
 
1/ Do nhu cầu về sản xuất nông nghiệp mà những người Việt cổ từ các miền gò đồi ở trung du đã tràn xuống đồng bằng đề khai phá các vùng đất màu mỡ do các con sông bồi đắp. Quá trình mở rộng đất đai cũng gắn liền với quá trình trị thủy. Câu chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh thể hiện cốt lõi lịch sử của quá trình này. 
 
2/ Trong thời đại Hùng Vương nghề luyện kim đã phát triển. Chuyện Thánh Gióng một lần nữa lại thể hiện cốt lõi lịch sử của quá trình chuyển biến về kinh tế, xã hội khi nghề đúc sắt ra đời. Vào giai đoạn văn hóa Phùng Nguyên, kỹ thuật luyện đồng mới ra đời nên dấu tích đồ đồng tìm thấy trong các di chỉ còn rất hiếm hoi, nhưng càng về sau tỷ lệ hiện vật đồng càng nhiều. Cho đến giai đoạn văn hóa Đông Sơn, bên cạnh kỹ thuật chế tác đồ đồng thì đã có thêm kỹ thuật luyện quặng sắt và chế tác đồ sắt. 
 
3/ Sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế cộng thêm các yêu cầu về chống thiên tai và chống ngoại xâm là tiền đề quan trọng để hình thành nhà nước mà sau này chúng ta thường được biết đến với tên gọi là nhà nước Văn Lang, Âu Lạc. Lẽ dĩ nhiên nhà nước thời đại Hùng Vương là nhà nước còn rất sơ khai và sự hình thành theo một quá trình phát triển từ thấp đến cao, tương đương với các giai đoạn phát triển của các văn hóa khảo cổ Phùng Nguyên – Đồng Đậu – Gò Mun – Đông Sơn. Đứng đầu nhà nước là các vua Hùng. 
 
Thời đại Hùng Vương có một ý nghĩa quan trọng trong lịch sử. 
 
Dưới các triều đại quân chủ Việt Nam, nhiều nhà sử học đã đưa thời đại Hùng Vương vào các công trình sử học và xem đó như một phần lịch sử của dân tộc. Các sách như Việt Sử lược thời Trần, Dư Địa chí ở thời Lê, đặc biệt trong Đại Việt sử ký toàn thư, nhà sử học Ngô Sĩ Liên đã đặt thời đại Hùng Vương thành một phần quan trọng Lịch sử Đại Việt.
 
HÙNG VƯƠNG là thời đại hình thành những giá trị văn hóa của nòi giống Việt. Những giá trị này qua thời gian đã trở thành những hằng số trong quá trình phát triển của dân tộc Việt Nam. Những nghiên cứu của khoa học nhân văn về thời đại Hùng Vương đã góp phần chứng minh một sự thật lịch sử: đó là thông điệp nhắc nhở rằng mọi người Việt Nam sinh sống trên mảnh đất hình con Rồng uốn mình, đều có chung một nguồn cội, tuy có đến “trăm họ” khác nhau nhưng “TRĂM CON CÙNG MỘT MẸ” đều là con Lạc cháu Hồng!
Thông điệp “Trăm con cùng một mẹ” là lời nhắn nhủ thiết tha đến toàn dân tộc Việt Nam, dù kẻ trên rừng, người bờ biển, dù khác nhau cái lớp vỏ bên ngoài, dù đã từng dìu nhau vào một cuộc chiến tương tàn vì ảo tưởng, nhưng trong huyết quản vẫn là dòng máu Tiên Rồng…cho nên hãy từ bỏ chủ thuyết ngoại lai để trở về với dân tộc, hợm thành một khối thống nhất, hầu đưa đất nước vượt qua những gian nan thử thách trước kẻ thù truyền kiếp Bắc phương, giành lại núi rừng, biển đảo bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ và danh dự giống nói. Có làm được như thế thì Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mới thực sự là Ngày Hội Lớn của toàn dân tộc Việt, đúng như dân gian đã nhắc nhở.
 
“Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ tổ mồng Mười tháng Ba
Khắp miền truyền mãi câu ca
Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”.
 
NGƯỜI VIỆT HIỆN NAY CẦN NHỚ ƠN QUỐC TỔ NHƯ THẾ NÀO?

[ot-video type=”youtube” url=”https://www.youtube.com/watch?v=kkiTf_pjjRY”

 
Tin từ quốc nội Việt Nam cho hay:
 
“Sáng 16/4 (mùng 10 tháng 3 Âm lịch), hơn một triệu người dân từ khắp mọi miền tổ quốc hành hương về khu di tích lịch sử Đền Hùng (Việt Trì, Phú Thọ) để hành lễ Giỗ Tổ. Lễ dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng diễn ra trang trọng trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh linh thiêng.
 
* Hàng ngàn người bất chấp nguy hiểm, băng rừng lên lễ Đền Hùng
*10 phút “thót tim” chứng kiến biển người tràn lên núi Nghĩa Lĩnh”
*Giỗ tổ Hùng Vương: hàng triệu tấm lòng một dạ tri ân
 
“Tại đền Thượng trên núi Nghĩa Lĩnh, từ 7h sáng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành, địa phương trong cả nước, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ cùng 3 tỉnh tham gia tổ chức Lễ giỗ Tổ là Hưng Yên, Bình Thuận, Cà Mau và đông đảo các tầng lớp nhân dân đã tề tựu đông đủ trong ngày quốc lễ. 
 
Đúng 7 giờ 30 phút, Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng chính thức bắt đầu. Trong thời khắc thiêng liêng trước bàn thờ Quốc tổ Hùng Vương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng nhiều đồng chí lãnh đạo và đông đảo các tầng lớp nhân dân đã cử hành các nghi lễ trọng thể, dâng hương, hoa, lễ vật tại Thượng Cung, thành kính tri ân công đức các vị liệt tổ, liệt tông đã có công khai thiên lập quốc, lập nên nhà nước Văn Lang – nhà nước đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam; đồng thời cầu cho quốc thái dân an, đất nước bình yên, thịnh vượng, trường tồn. 
 
Ông Bùi Minh Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ – Chủ lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm Bính Thân 2016 đã đọc Chúc văn thành kính tưởng nhớ và biết ơn công đức của các Vua Hùng, ôn lại và tự hào về truyền thống dựng nước, giữ nước vẻ vang của dân tộc Việt Nam…” (theoTTXVN)
 
Ông Bùi Minh Châu, Chủ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Bính Thân, đã đọc chúc văn “tưởng nhớ và biết ơn công đức của các Vua Hùng, ôn lại và tự hào về truyền thống dựng nước, giữ nước vẻ vang của dân tộc Việt Nam…”
 
Các giới chức cao cấp của chính phủ Việt Nam đã bày tỏ lòng biết ơn công đức của các Vua Hùng và tự hào về truyền thống dựng nước và giũ nước vẻ vang của dân tộc Việt Nam” nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, nhưng trong thực tế họ đã hành động như thế nào? 
 
Họ có giữ được đất nước do vua Hùng và các lịch đại anh hùng, liệt nữ để lại không? Hiện nay đất nước của Tổ quốc Việt Nam đang bị Trung cộng lấn chiếm, xâu xé bắng mọi cách trong đó có sự sang nhượng, cho thuê dài hạn các vùng núi sông trọng yếu của dân tộc.
 
Anh linh Quốc Tổ có chứng giám cho tập đoàn cai trị Việt Nam hiện nay hay không?
 
Đúng ra nhớ ơn Quốc Tổ Hùng Vương thì phải noi gương cậu bé làng Phù Đổng đứng lên chống kẻ thù phương Bắc đang lấn đất, chiếm biển đảo của tổ quốc Việt Nam.
 
NGUYỄN CHÂU
DI SẢN VIỆT Nhân Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. 2016
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments