Friday, December 1, 2023
spot_img

Việt Nam, Nhật Bản và Philippines phản đối máy bay Trung Quốc đáp xuống Trường Sa

Cali Today News – Các chính phủ Việt Nam, Nhật bản và Philippines cùng đồng lên tiếng kết án chuyện máy bay Trung Quốc đáp thử trên một phi đạo được xây trên bãi đá cạn của quần đảo Trường Sa.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc mô tả đây là một ‘máy bay dân sự’ đã đáp xuống thử phi đạo được xây trên Bãi Đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa, vốn có nhiều đảo và bãi đá cạn có tranh chấp chủ quyền của 3 quốc gia Việt Nam, Trung Quốc và Philippines.

Phát ngôn nhân Lê Hải Bình của Bộ Ngoại Giao VN nói: “Chúng tôi cực lực lên án hành động này của phía Trung Quốc” còn đại diện Philippines cho hay ‘sẽ kiện chính thức TQ về chuyện này vì hành động của TQ đã vi phạm trắng trợn tự do hải hành trong khu vực’

Chính phủ Nhật cũng ra thông báo bày tỏ ‘quan ngại sâu xa về chuyến bay của TQ đáp xuống Trường Sa, vì đây là hành động đơn phương làm thay đổi nguyên trạng, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực một cách khó chấp nhận được’

Về phía Hoa Kỳ cũng ra thông báo thúc giục cả Trung Quốc lẫn Việt Nam nên tránh xây dựng kiên cố thêm nữa trong khu vực. Việt Nam cũng có phi đạo trên đảo Trường Sa, nhưng nhỏ hơn của Trung Quốc nhiều và không sao đón máy bay quân sự được.

Như thường lệ, trước bao phản đối, Bắc Kinh vẫn nói chuyện máy bay đáp như thế là “hợp lệ”. Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, bác bỏ tố cáo của VN nhưng hoàn toàn tản lờ việc ngư dân VN gần đây bị tàu Trung Quốc tấn công dữ dội và đâm chìm tàu.

Đào Nguyên (Domo)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img