Wednesday, March 29, 2023
spot_img

TT Duterte của Philippines thú nhận “có giết người”

Newsweek – TT Rodrigo Duterte của Philippines đã có một tuyên bố ‘gây chấn động mạnh’ trong một cuộc họp với các viên chức chính phủ là ‘tôi chỉ có một tội lỗi duy nhất là đã giết người ngoài pháp luật’ (extrajudicial killings)

Đây là lần đầu tiên ông Tổng Thống hay có những phát ngôn ‘bốc lửa’ lại xác nhận thẳng thừng mình là tác giả của chiến dịch giết chết nhiều ngàn người trong chiến dịch bài trừ ma túy, kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2016.

Hành động của ông đã khiến có 2 đơn tố cáo ông trước tòa án Hình Sự Quốc Tế ICC trước đây, nhưng các quan sát viên cho là các tuyên bố mới nhất này có thể là nhân tố để tòa án này sẽ vào cuộc điều tra và truy tố ông.

Trong cuộc họp ở Manila, được biết ông Duterte đã nói như sau: “Tôi đã bảo với các lãnh đạo quân đội Philippines là tôi có khuyết điểm gì nào? Tôi có ăn trộm của ai 1 đồng peso hay chưa? Tội lỗi duy nhất của tôi chỉ là giết người ngoài pháp luật mà thôi”

Photo Credit: Newsweek

Con số người bỏ mạng dưới tay ông Duterte ở Philippines rất khó kiểm soát nhưng tổ chức Human Rights Watch ước tính ít nhất phải có 12,000 người đã bị giết kể từ khi chiến dịch bắt đầu.

Các con số do chính phủ Philippines đưa ra còn ‘cao khủng khiếp’ hơn, khi công bố vào khoảng 20,000 người, nhưng thực ra khi ông Duterte ‘chỉ nói như thế’ và không đưa thêm chi tiết nào, thì không có ai biết được bao nhiều người đã bị giết.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT