Sunday, January 29, 2023
spot_img

TT Duterte cảnh cáo sẽ ra lệnh hải quân bắn nếu tài nguyên biển bị đánh cắp

South China Morning Post – Tổng thống Philippines nói rằng ông không có ý định tham gia vào các cuộc tranh chấp lãnh thổ nhưng sẽ ra lệnh cho hải quân tấn công nếu các nước khác lấy cắp các nguồn tài nguyên ra khỏi vùng nước trong vùng đặc quyền kinh tế của nước ông

Tổng thống Rodrigo Duterte đã phát biểu tại một cuộc họp báo hôm thứ Sáu rằng Philippines sẽ tiếp tục đàm phán với Trung Quốc về các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông. Ông cũng nhấn mạnh quyền chủ quyền của Philíppin đối với Benham Rise, biên giới ngoài khơi khổng lồ ngoài khơi đông bắc nước ông.

TT Duterte đã đề cập tới vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của nước này, một dải biển nơi các quốc gia ven biển đã được trao độc quyền để khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên theo một hiệp ước của LHQ năm 1982. Tuy nhiên, các tàu nước ngoài có thể đi qua những vùng nước đó nhưng không thể khai thác dầu hoặc khí đốt từ dưới đáy biển.

Ông Duterte gần đây đã ra lệnh chấm dứt tất cả các cuộc nghiên cứu khoa học nước ngoài ở Benham, mà chính phủ của ông đã đổi tên thành Philippine Rise và yêu cầu hải quân và không quân tuần tra vùng biển. Một số người tin rằng các vùng biển có thể chứa khí đốt dưới đáy và các mỏ dầu ngoài các vùng đánh cá rất phong phú.

Benham Rise, đối mặt với Thái Bình Dương, rộng khoảng 24 triệu ha (59 triệu mẫu Anh) và bao gồm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Philippines ở xa hơn.

Các viên chức an ninh Philippines đã có những lo ngại về sự xâm nhập của tàu Trung Quốc khi tàu của họ được kiểm soát qua vùng biển vào đầu năm ngoái, thu hút sự chú ý của công chúng đến lãnh thổ này.

Photo Credit: AP

Phát ngôn viên của Tổng thống, ông Harry Roque Jnr hôm thứ Ba cho biết tất cả các nhóm nghiên cứu khoa học nước ngoài, bao gồm từ Trung Quốc, Nhật Bản, Nam Hàn và Hoa Kỳ đều đã kết thúc sự nghiên cứu của họ ở vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Philippines

Các nhà phê bình đã đặt câu hỏi tại sao chính quyền Duterte cho phép một nhóm người từ Trung Quốc nghiên cứu khoa học ở đó, với cuộc xung đột lãnh thổ của Manila với Bắc Kinh ở Biển Đông. Trung Quốc cũng đã thách thức và từ chối tuân thủ một phán quyết trọng tài quốc tế đã làm mất hiệu lực của nó trong hầu như toàn bộ Biển Đông Nam trên cơ sở lịch sử.

Hàng loạt các nhà hoạt động cánh tả đã phản đối vào thứ Bảy trước lãnh sự quán Trung Quốc ở Metro Manila, một số đội mũ nón giấy bằng thuyền đỏ có dấu hiệu của lá cờ Trung Quốc và thông điệp “China out”. Họ đã bày tỏ sự cảnh cáo về việc lắp đặt thiết bị quốc phòng và quân sự của Trung Quốc trên các hòn đảo nhân tạo trong quần đảo Trường Sa của Biển Đông.

“Nếu bạn có thể đòi hỏi chủ quyền toàn bộ một đại dương, đừng gây rối với tôi với khu vực kinh tế của tôi ở đây,” ông Duterte nói, dường như đề cập đến Trung Quốc.

Ông Duterte, người đã khôi phục mối quan hệ và tìm kiếm nguồn đầu tư của Trung Quốc sau khi lên nắm quyền vào năm 2016, cho biết Bắc Kinh khẳng định họ sẽ không còn xây dựng Trường Sa.

Ông nói: “Tôi sẽ giữ cam kết đó với Trung Quốc và chúng tôi sẽ trung thành trong các cam kết của chúng tôi.  Ông cho biết thêm các hành động của Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi sự cạnh tranh với Hoa Kỳ về vị thế siêu cường và rằng Philippines “sẽ không dính dáng gì đến điều đó”.

Ngọc Thạch (Theo SCMP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments