Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Trung Quốc triển khai 4 chiến đấu cơ J-10 ra Hoàng Sa

Một hình ảnh vệ tinh mà CNN thu được cho thấy Trung Quốc đã triển khai ít nhất bốn máy bay chiến đấu J-10 tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đây là lần đầu tiên Trung Quốc triển khai chiến đấu cơ J-10 tới các đảo nước này chiếm đóng phi pháp ở Biển Đông

Hình ảnh được chụp hôm thứ Tư và lần đầu tiên J-10 được nhìn thấy trên đảo Phú Lâm hoặc bất kỳ hòn đảo nào do Trung Quốc kiểm soát ở Biển Đông, theo ImageSat International, nơi cung cấp hình ảnh cho CNN.

Việc triển khai diễn ra khi căng thẳng ở Biển Đông ngày càng cao và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chuẩn bị gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Nhật Bản vào tuần tới.

Các nhà phân tích đã xem ảnh vệ tinh  cho thấy các chiến đấu cơ được đặt ngoài trời cùng các thiết bị đều có mục đích và cho thấy chúng đã ở trên đảo khoảng 10 ngày. 

“Họ muốn người khác chú ý, nếu không họ sẽ đặt chúng trong nhà chứa máy bay. Họ muốn truyền đi thông điệp nào đó”, Peter Layton, cựu sĩ quan Không quân Hoàng gia Australia và chuyên gia tại Viện Griffith Châu Á, nhận định

Carl Schuster, cựu giám đốc hoạt động tại Trung tâm Tình báo chung của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, cho biết việc triển khai được thiết kế để “chứng minh đó là lãnh thổ của họ và họ có thể đặt máy bay quân sự ở đó bất cứ khi nào họ muốn”.

“Họ cũng đưa ra tuyên bố rằng họ có thể mở rộng phạm vi sức mạnh trên không ở Biển Đông theo yêu cầu hoặc mong muốn,” Schuster nói.

J-10 máy bay phản lực có tầm bắn chiến đấu của khoảng 500 dặm (740 km), đưa phần lớn Biển Đông và những tuyến hàng hải quan trọng trong tầm tấn công, Schuster nói.

Bốn máy bay không mang bình nhiên liệu bên ngoài, các nhà phân tích cho biết. Điều đó cho thấy họ sẽ được tiếp nhiên liệu trên đảo, vì vậy nó sẽ hiện diện trong một thời gian tại đây.

Đảo Phú Lâm là đảo lớn nhất ở quần đảo Hoàng Sa. Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng Hoàng Sa từ năm 1974. Nước này thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” đặt trụ sở trên đảo Phú Lâm từ tháng 7/2012 nhằm thâu tóm các quần đảo ở Biển Đông, trong đó có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam

Trong nhiều năm qua đã chứng kiến ​​Bắc Kinh nâng cấp đáng kể các cơ sở của mình trên các đảo, triển khai hỏa tiễn đất đối không, xây dựng 20 nhà chứa máy bay, nâng cấp hai bến cảng và thực hiện cải tạo đất đáng kể

Sự xuất hiện của J-10 trên đảo Phú Lâm  xuất hiện chỉ hơn một năm sau khi Trung Quốc gửi máy bay ném bom tầm xa H-6K tới đảo để bay thử lần đầu tiên.

Vào năm 2017, một báo cáo trên tờ Thời báo Hoàn cầu nhà nước của Trung Quốc , cho biết máy bay chiến đấu – J-11 – lần đầu tiên được triển khai đến Đảo Phú Lâm, với nhà chứa máy bay mới có thể bảo vệ máy bay chiến đấu khỏi nhiệt độ và độ ẩm cao của hòn đảo.

Báo cáo đó cho biết các nhà chứa máy bay như vậy sẽ hữu ích trên các đảo khác của Trung Quốc nhằm tăng cường đáng kể sự kiểm soát của Bắc Kinh đối với Biển Đông.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img