Monday, June 5, 2023
spot_img

Trung Quốc tìm hậu thuẩn của Nga trước phán quyết tòa án The Haye

Cali Today News – Hiện nay chính phủ Trung Quốc đang vận động hành lang ráo riết với Moscow nhằm tìm đồng minh chống lại kết luận của Tòa Án The Haye sẽ xuất hiện trong tháng 5 hay tháng 6 về tranh chấp ở Biển Đông.

Ngoại Trưởng Dương Nghị của Trung Quốc đã nói chuyện với Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavorv ở Moscow là ‘hai bên phải bắt tay nhau chống lại việc ‘quốc tế hóa’ vụ tranh chấp chủ quyền lãnh hải ở Biển Đông.

Được biết trong cuộc họp ông Dương Nghị đã nói như sau: “Cả Nga và Trung Quốc cần phải cảnh tỉnh chống lại âm mưu lợi dụng cách hành xử tài phán quốc tế có tính cách bắt buộc”. Trong cuộc họp có cả Ngoại Trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj.

Các nhà quan sát cho là Bắc Kinh đang lập ‘liên minh’ bênh vực quan điểm của mình, trong trường hợp phán quyết của Tòa Án The Haye vào tháng 5 hay tháng 6 tỏ ra bất lợi cho Trung Quốc.

Ông Hugo Swire, Quốc Vụ Khanh của chính phủ Anh phụ trách vùng Đông Á, cho hay ‘một phán quyết từ Tòa Án The Haye sẽ có giá trị ràng buộc pháp lý”. Khối EU trong tháng 4 đã kêu gọi TQ phải tôn trọng phán quyết của tòa án này.

Trung Quốc đang chịu nhiều áp lực ngoại giao to lớn, nhất là khi khối G7 mới đây trong tuyên bố chung có nhắc đến Biển Đông và bày tỏ quan ngại trước hành động hung hăng của Bắc Kinh.

Li Xing, giáo sư bộ môn quan hệ quốc tế thuộc đại học Beijing Normal University, nhận xét: “Trong vụ tranh chấp này, Trung Quốc đang bị cô lập’. Nga cũng đang bối rối vì sắp có phán quyết của tòa án The Haye về vụ bán đảo Crimea bị Nga sát nhập khiến hoạt động không hành bị gián đoạn.

Trường Giang (SCMP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT