Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Trung Quốc tập trận ở Eo Biển Đài Loan, kêu gọi trừng phạt các công ty Mỹ

CNN – Trung Quốc đã tổ chức tập trên Eo biển Đài Loan giữa lúc mối căng thẳng giữa hai siêu cường thêm nóng vì chủ trương ủng hộ Đài Loan của Hoa Kỳ mà Bắc Kinh cho là đã ‘xen vào chuyện nội bộ’ của họ.

Trong một tuyên bố hôm qua, quân đội Trung Quốc cho hay cuộc tập trận diễn ra ở duyên hải đông nam của Trung Quốc, bao gồm Hải và Không Quân, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Cả Bắc Kinh lẫn Đài Loan đều cố không xem các cuộc tập trận này là quan trọng, quân đội Trung Quốc mô tả các cuộc tập trận như là ‘nằm trong kế hoạch hàng năm của chúng tôi mà thôi’

Tuy nhiên cuộc tập trận diễn ra trong thời điểm căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh về chuyện Hoa Kỳ bán 2.2 tỉ đô la vũ khí cho Đài Loan, cũng như chuyến đi của bà TT Đài Loan Thái Anh Văn có ghé sang Hoa Kỳ.

Để trả đũa, hôm cuối tuần Trung Quốc lên tiếng đe dọa sẽ trừng trị bất cứ công ty Mỹ nào bán vũ khí cho Đài Loan, dù họ không nêu đích danh tên của công ty nào.

Đại Sứ Trung Quốc Cui Tiankai ở Hoa Kỳ cảnh báo ‘bất cứ toan tính nào của Hoa Kỳ chen vào về chuyện Đài Loan cũng sẽ bị Trung Quốc phản ứng lại rất nhanh, kẻ chơi với lửa đương nhiên sẽ bị lửa đốt thôi’

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vào ngày 8 tháng 7 đã ‘bật đèn xanh’ cho chuyện bán vũ khí trị giá nhiều tỉ đô la cho Đài Loan, kể cả loại chiếc xa 108 M1A2T Abrams do công ty General Dynamics Land Systems chế tạo và hỏa tiễn Stinger do công ty Raytheon Missile Systems chế tạo.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img