Thursday, December 1, 2022
spot_img

Trung Quốc lo ngại khi Nhật ra mắt đơn vị thủy quân lục chiến đầu tiên

CNN – Chính phủ Trung Quốc đã bày tỏ mối lo ngại của họ khi lần đầu tiên kể từ Đệ Nhị Thế Chiến kết thúc đến nay, Nhật Bản ra mắt đơn vị Thủy quân Lục chiến của họ nhằm chống lại những cuộc tấn công lên các hải đảo xa xôi của Nhật.

Bộ Quốc Phòng Nhật hôm cuối tuần đã giới thiệu đơn vị mới thành lập ARDB của họ gần căn cứ Sasebo ở đảo Kyushu Island về phía nam của Nhật. Gần 1,500 quân nhân của đơn vị này biểu diễn buổi thực tập của họ là “tái chiếm lại một hòn đảo của Nhật đã bị quân thù chiếm giữ”

Nhật Bản và Trung Quốc là hai cường quốc Châu Á vẫn có căng thẳng mạnh mẽ về tranh chấp chủ quyền biển đảo, mà nổi bật nhất chính là quần đảo Điếu Ngư Đài mà tiếng Nhật gọi là Sensaku ở biển Hoàng Hải.

Trong bài xã luận hôm qua, tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc báo động là cả “Châu Á phải coi chừng chủ nghĩa quân phiệt Nhật đang hồi sinh với chiêu bài dùng lực lượng quân đội bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của họ”

Nhật Bản ra mắt đơn vị Thủy quân Lục chiến. Photo Credit: AP

Geng Shuang, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm thứ hai 9/4 tuyên bố là ‘các lân bang của Nhật theo dõi sát mọi hoạt động của giới quân đội Nhật, vì các lý do lịch sử’

Chính Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Itsunori Onodera ngày 31 tháng 3 đã loan báo việc ra đời của đơn vị quân đội mới và ông còn cho biết con số quân nhân phục vụ trong đơn vị mới có thể lên tới 2,100 người. Bộ Quốc Phòng Nhật cho hay đơn vị có 2 chiến đoàn xe lội nước và họ sẽ tập luyện chung với quân đội Hoa Kỳ.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments