Thursday, January 26, 2023
spot_img

Trung Quốc không hài lòng chuyến viếng thăm Việt Nam của USS Carl Vinson

SOUTH CHINA MORNING POST – Global Times nói trong một bài xã luận, mô tả chuyến viếng thăm Việt Nam của Hàng Không Mẫu Hạm USS Carl Vinson là một sự lãng phí tiền bạc, tuy nhiên sự cảnh giác và không thoải mái của Bắc Kinh là điều không tránh khỏi
Bài xã luận nói rằng chuyến thăm của mẫu hạm Carl Vinson dường như không làm thay đổi sự cân bằng quyền lực ở Biển Đông, mà Trung Quốc tuyên bố hầu như toàn bộ và đã được tăng cường với các cấu trúc quân sự trên các hòn đảo nhân tạo.

Chuyến thăm “sẽ không tạo ra bất kỳ công cụ đặc biệt nào để gây áp lực cho Trung Quốc”, trong khi Mỹ gửi các tàu chiến tới vùng Biển Đông sẽ “chỉ lãng phí tiền bạc”.

Việt Nam và Trung Quốc có nhiều va chạm quyền lợi chồng chéo lên các hòn đảo và các nguồn tài nguyên trên biển, và các viên chức Mỹ cho biết cuộc thả neo tại cảng Đà Nẵng là một dấu hiệu cho thấy cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực và quan hệ Mỹ-Việt.

Photo Credit: SCMP

“USS Carl Vinson đang ở đây, tôi đang ở đây, và đây là Việt Nam. Đây là mối quan hệ của chúng tôi với Việt Nam, từ mối quan hệ quân sự và từ quan hệ cộng tác toàn diện “, Phó Đô đốc Phillip Sawyer, chỉ huy Hạm đội 7 Hoa Kỳ, nói với các phóng viên trong một cuộc họp vào thứ Ba từ hải cảng Đà Nẵng, nơi mẫu hạm cập cảng vào thứ hôm Hai.

Ông Sawyer và các viên chức khác cho biết không liên hệ chuyến thăm của USS Carl Vinson với các hoạt động của Bắc Kinh ở Biển Đông, nhưng ông đã lưu ý những lo ngại của Hoa Thịnh Đốn đối với những hành động của Trung Quốc đưa ra những đòi hỏi về lãnh thổ và những câu hỏi chưa được trả lời về mục đích của TQ trong việc mở rộng và hiện đại hóa quân sự nhanh chóng.

“Quan điểm của tôi về vấn đề này là cả hai vấn đề: việc khôi phục đất đai và quân sự hoá, gây ra sự tức giận trong khu vực. Và nỗi lo lắng mà nó gây ra thực sự là do thiếu minh bạch”, ông Sawyer nói.

“Không rõ ràng những gì đang xảy ra ở vùng Biển Đông, và tôi nghĩ rằng nỗi lo âu và sự thiếu minh bạch có thể làm gián đoạn đến sự an ninh và ổn định của khu vực. Điều đó gây ra mối quan tâm “, ông nói.

Cuộc viếng thăm của USS Carl Vinson với hơn 5.000 thủy thủ và phi công đánh dấu sự hiện diện quân sự lớn nhất tại Việt Nam kể từ khi quốc gia Đông Nam Á thống nhất dưới sự lãnh đạo của Cộng Sản sau khi chiến tranh chấm dứt vào năm 1975.

Cùng với các tuần dương hạm và khu trục hạm, mẫu hạm USS Carl Vinson đang ghé thăm Việt Nam trong khi Trung Quốc hoàn thành công việc về căn cứ không quân, trạm radar và các cơ sở hạ tầng khác có thể là chìa khóa trong cuộc xung đột quân sự tại quần đảo Hoàng Sa và bảy hòn đảo nhân tạo trong Trường Sa về lãnh hải biển mà Việt Nam đã tuyên bố có chủ quyền.

Đồng thời các Thẩm Phán Philipine bác bỏ thỏa thuận về khí đốt ở vùng Biển Đông trừ khi Bắc Kinh công nhận chủ quyền của Manila

Nhiệm vụ của mẫu hạm bao gồm trao đổi kỹ thuật, các trận đấu thể thao và thăm viếng trại trẻ mồ côi và trung tâm dành cho nạn nhân chất độc màu da cam, một chất độc hóa học do các lực lượng Hoa Kỳ phun ra để ngăn chặn sự chiến đấu của Cộng Sản trong chiến tranh. Nó đánh dấu một sự đúng đắn, chứ không phải là một bước ngoặc trong mối bang giao. Hải Quân Hoa Kỳ đã tổ chức các hoạt động tại Việt Nam về nhân đạo và công vụ của Thái Bình Dương trong 9 năm qua.

Brunei, Malaysia, Philippines và Đài Loan cũng có tuyên bố chủ quyền lãnh hải và các hòn đảo ở Biển Đông mà Bắc Kinh nói thuộc về chủ quyền của họ.

Ngọc Thạch (SCMP)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments