Sunday, February 5, 2023
spot_img

Trung Quốc khẳng định không thay đổi vấn đề chủ quyền Biển Đông

Bắc Kinh (AFP) – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kiên quyết bảo vệ yêu sách chủ quyền của mình đối với các hòn đảo tranh chấp ở Biển Đông, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đặt câu hỏi về quân sự hóa khu vực trong một ngày họp tại Bắc Kinh hôm thứ Tư với các viên chức hàng đầu của Trung Quốc.

Hai bên đã giữ vững quan điểm về một vấn đề nóng bỏng đã gây thêm căng thẳng giữa các cường quốc đối thủ, nhưng các viên chức Mỹ cho biết họ không làm suy yếu nỗ lực của ông Mattis để giữ mối quan hệ giữa hai quân đội.

Hai bên đã đạt được thoả thuận chung về Bắc Hàn, Afghanistan và một số vấn đề khác. Đây là thành công để hợp tác và đối thoại tốt hơn, các viên chức cho biết

Cả hai bên tránh đào sâu vào những căng thẳng thương mại đang diễn ra, thay vào đó tập trung vào những khu vực nhỏ hơn nơi lực lượng an ninh có thể xây dựng mối quan hệ theo thời gian, giúp tránh xung đột.

Thể hiện sự sẵn sàng cộng tác của họ, Trung Quốc đưa ra một ban nhạc diễu hành quốc ca của Hoa Kỳ và Trung Quốc, và các binh sĩ diễn hành dưới sự quan sát của ông Mattis, tạo cơ hội thân mật cho Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ với Chủ tịch Trung Quốc.

“Mối quan hệ Trung Quốc – Hoa Kỳ là một trong những mối quan hệ song phương quan trọng nhất trên thế giới”, ông Tập nói. “Quyền lợi chung của hai bên vượt xa sự khác biệt.”
Nói chung, “các cuộc thảo luận xảy ra trong thẳng thắn và tích cực”, nữ phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài Dana White cho biết.

“Các điểm bất đồng đã được xác định nhưng không nhất thiết sẽ phải tồn tại.”

Ông Mattis đã đến Trung Quốc trong bối cảnh sự căng thẳng leo thang trên Biển Đông, Trung Quốc tăng áp lực đối với đồng minh của Hoa Kỳ là Đài Loan, và tham vọng dài hạn của Trung Quốc nhằm thách thức quyền lực của Hoa Kỳ trên khắp khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Sau khi Bắc Kinh thiết lập các hỏa tiễn tầm xa và hạ cánh các máy bay ném bom tầm xa trên một số tiền đồn của Biển Đông, ông Mattis đã công khai cáo buộc ông Tập đã bội ước lời cam kết chống quân sự hóa khu vực, và Ngũ Giác Đài đã rút lại lời mời lực lượng Trung Quốc tham gia cuộc tập trận quốc tế qui mô tại Pacific Rim.

Tuy nhiên,ông Mattis đã nhấn mạnh ý kiến của mình, nói rằng ông chủ yếu muốn nắm lấy chiến lược và ý định quân sự của Trung Quốc, và tìm các khu vực nơi họ có thể làm việc cùng nhau và xây dựng lòng tin.

Trung Quốc trong khi đó đã cáo buộc Hoa Kỳ thắt chặt quan hệ với Đài Loan, mà Bắc Kinh coi là một tỉnh cấm, và vấn đề đã được nêu lên nhiều lần trong các cuộc đàm phán hôm thứ Tư.

Trong một tuyên bố sau cuộc gặp với ông Mattis, ông Tập nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ không từ bỏ yêu sách chủ quyền của mình đối với các đảo.

“Trong khi nhìn thấy lợi ích chung hiện có của Trung Quốc và Hoa Kỳ, chúng tôi cũng không tránh xa những khác biệt tồn tại giữa hai bên”, ông Tập nói.

“Về vấn đề chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, thái độ của chúng ta vững chắc và rõ ràng. Từ lãnh thổ của tổ tiên chúng ta, (chúng ta sẽ không) bỏ cả một inch”.

Phụ tá Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Randy Schriver, cho biết hai bên đã đồng ý tiếp tục thảo luận vấn đề Biển Đông, và không để cho nó vượt qua nhiệm vụ chính của chuyến thăm làm việc cùng nhau.

Ông Schriver cho biết Trung Quốc tái khẳng định sự ủng hộ của họ đối với nỗ lực của Mỹ nhằm thúc đẩy Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình, và nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đưa ra các biện pháp trừng phạt nặng nề đối với Bắc Hàn.

Trung Quốc cũng ủng hộ nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán ở Afghanistan giữa chính phủ và Taliban, và khám phá thêm sự hợp tác ở mức độ thấp hơn, về các vấn đề như chống khủng bố và chống vi phạm bản quyền.

Trong suốt cuộc đàm phán, người phát ngôn của Ngũ Giác Đài cho biết, có một “chủ đề khá nhất quán” mà người Trung Quốc muốn xây dựng một mối quan hệ quân sự bền chặt, như một yếu tố ổn định trong mối quan hệ song phương.

“Từ thời xa xưa, nghệ thuật chiến tranh không phải gây chiến tranh,” ông Tập nói. “Tăng cường trao đổi và cơ chế ở tất cả các cấp giữa hai lực lượng vũ trang sẽ giúp tiêu tan những hiểu lầm và ngăn chặn sự hiểu lầm, tính toán và tai nạn”

Ông Mattis sẽ tiếp tục gặp các quan chức Trung Quốc đến sáng thứ Năm, và sau đó bay đến Seoul và Tokyo. Ông sẽ tái khẳng định cam kết an ninh của Mỹ đối với các đồng minh vùng Đông Á trong bối cảnh các quốc gia này lo lắng về sự “choàng vai” thân mật của TT Trump đối với nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un.

Ngọc Thạch (Theo the Peninsula Qatar)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments