Saturday, January 28, 2023
spot_img

Trung Quốc giận dữ chiến hạm Mỹ hải hành gần khu Biển Đông

INDEPENDENT – Trung Quốc đã phản ứng giận dữ sau khi hai tàu chiến Mỹ di hành gần quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp ở Biển Đông, nói rằng hành động này là một “sự khiêu khích” và cáo buộc Mỹ vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết chiến hạm và máy bay của Trung Quốc đã cảnh cáo các khu trục hạm Mỹ rời khỏi vùng mà họ cho lãnh hải của họ.

Sự phản ứng dữ dội này của Trung Quốc nói lên sự quyết tâm của quân đội Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền của đất nước họ sẽ “không thay đổi”.

Các viên chức Mỹ nói với Reuters rằng, USS Higgins, một khu trục hạm có trang bị hỏa tiễn đạn đạo, và USS Antietam, một tuần dương hạm có hỏa tiễn hướng dẫn đã hải hành trong vòng 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa – một chuỗi các đảo nhỏ, rạn san hô và bãi cạn – mà Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng.

Chiến dịch mới nhất này của chính quyền Hoa Kỳ Donald Trump là để chống lại những gì Washington coi là những nỗ lực của Bắc Kinh để hạn chế quyền tự do hàng hải trong vùng biển chiến lược. Sự kiện này xảy ra chỉ vài ngày sau khi TT Trump hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh ngày 12 tháng 6 tại Singapore với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un.

Bắc Hàn dựa vào Trung Quốc, một trong số rất ít các đồng minh của mình, để buôn bán các yếu tố cần thiết như nhiên liệu, hải sản, dệt may và dịch vụ tài chính. Ông Kim và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau nhiều lần, cuộc họp mới nhất diễn ra tại Trung Quốc.

Tranh chấp tại Biển Đông tăng thêm căng thẳng quan hệ Mỹ-Trung Quốc  trong bối cảnh tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ông Trump nói rằng ông muốn giảm thâm hụt thương mại của Washington với Bắc Kinh và làm cho mối quan hệ trở nên “đối ứng” hơn.

Ông Joshua Kurlantzick, một thành viên cao cấp của khu vực Đông Nam Á tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, nói với The Independent mới đây Mỹ và các quốc gia Đông Nam Á muốn “giữ gìn tự do hàng hải” trong một vùng hàng hải rộng lớn quan trọng chiếm gần một phần ba của thương mại hàng hải toàn cầu.  Trong khi Trung Quốc đang tìm cách tăng quyền kiểm soát của mình đối với một số hòn đảo nhỏ, gồm có những hòn đảo nhân tạo.

Các bức ảnh vệ tinh chụp ngày 12 tháng 5 cho thấy Trung Quốc dường như đã thiết lập những giàn phóng hỏa tiễn đất đối không hoặc hỏa tiễn đạn đạo chống chiến hạm tại một tiền đồn trên đảo Woody. Đầu tháng này, không quân Trung Quốc đã hạ cánh máy bay ném bom trên các đảo và rạn san hô trong vùng tranh chấp như là một phần của cuộc tập trận huấn luyện trong khu vực. Sự kiện này gây ra mối quan tâm từ Việt Nam và Philippines, các quốc gia không nghĩ rằng Trung Quốc có chủ quyền lãnh thổ mà họ cho đó là vùng biển quốc tế.

Trung Quốc đã phát triển các căn cứ trên các rạn san hô và đảo san hô bất chấp phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực ở The Hague.  Tòa án công bố rằng không có cơ sở pháp lý cho việc khiếu nại hàng hải của Trung Quốc mở rộng khoảng 1.000 dặm ngoài bờ của họ đến vùng biển tiếp giáp Đài Loan, Philippines, Malaysia, Brunei và Việt Nam

Các nhà phê bình về các hoạt động quân sự, được gọi là “tự do hàng hải”, cho biết phán quyết của The Hague có ít tác động đến hành vi của Trung Quốc và phần lớn chỉ là biểu tượng.

Quân đội Mỹ có một vị trí lâu dài với các hoạt động của họ được thực hiện trên khắp thế giới, bao gồm cả các khu vực được các đồng minh tuyên bố chủ quyền với sự thỏa thuận.

Quân đội Mỹ không trực tiếp bình luận về hoạt động của hai chiếc khu trục hạm hôm Chủ nhật, nhưng cho biết các lực lượng Mỹ hoạt động trong khu vực này hàng ngày. “Chúng tôi tiến hành các hoạt động Tự do Hàng hải và Thường xuyên (FONOP), như chúng tôi đã làm trong quá khứ và sẽ tiếp tục làm trong tương lai”, Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

Các viên chức Ngũ Giác Đài từ lâu đã phàn nàn rằng Trung Quốc chưa đủ thẳng thắn  giải thích lý do về việc xây dựng quân đội nhanh chóng và sử dụng các hòn đảo Biển Đông để thu thập thông tin tình báo trong khu vực.

Vào tháng Ba, một tàu khu trục Hải quân Hoa Kỳ đã tiến hành một hoạt động “tự do hàng hải” gần với Rạn san hô Mischief ở quần đảo Trường Sa.

Các viên chức Trung Quốc đã cáo buộc Washington đặt đất nước của họ trong tình trạng “chiến tranh lạnh” đáng ngờ. Trong khi đó Hoa Kỳ cho biết họ muốn thấy sự tham gia nhiều hơn của quốc tế vào các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông.

Ngọc Thạch  (Theo Independent)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments