Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Trung Quốc gia tăng hoạt động của đội tàu ngầm nguyên tử của mình

Reuters – Các du khách dạo gần đây khi đi thăm một vùng gần đảo Hải Nam của Trung quốc, nơi có một căn cứ tàu ngầm, đã kể lại nhiều ‘hiện tượng lạ’ xảy ra vào ban đêm.

Đó là những ngọn đèn pha sáng chói thẳng luôn vào cửa sổ các khách sạn trên bờ biển, khiến du khách không làm sao nhìn ra được biển vào ban đêm.

Một số đèn pha cực mạnh phát xuất từ đất liền, một số từ các tàu quân sự Trung Quốc. Một du khách kể: “Ánh sáng chói lòa đến độ chúng tôi phải vào trong và kéo rèm lại, không thể ra ban công để quan sát”

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy có sự hiện diện thường xuyên của các tiềm thủy đỉnh nguyên tử của Trung Quốc tại căn cứ chiến lược gần thành phố Sanya, có cả nhiều chiến hạm và máy bay bảo vệ tàu ngầm củng có mặt trong vùng.

Các chi tiết cho thấy giờ đây Trung Quốc đã có đội tàu ngầm có khả năng phóng hỏa tiễn có đầu đạn nguyên tử từ dưới nước và giờ đây đội tàu ngầm này có vẻ tiến hành hoạt động, giúp Bắc Kinh có một đòn tấn công hải chiến lợi hại, nếu các giàn phóng hỏa tiễn trên đất của họ bị tấn công.

Sau 6 thập niên âm thầm hoàn thiện kỹ thuật, giờ đây Trung Quốc đã gia nhập ‘câu lạc bộ chiến lược’ các quốc gia có khả năng tấn công nguyên tử từ tàu ngầm là Hoa Kỳ, Nga, Anh và Pháp.

Trong báo cáo vào tháng 8 năm 2018, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết giờ đây Trung Quốc có một lực lượng tàu ngầm ‘đáng kể’ gồm 4 chiếc loại SSBNs, mỗi chiếc mang 12 đầu đạn nguyên tử với tầm bắn xa 4,500 dặm, tức là từ Tây Thái Bình Dương, các tàu ngầm Trung Quốc giờ đây có thể phóng hỏa tiễn nguyên tử vào lãnh thổ Hoa Kỳ.

 

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments