Sunday, December 10, 2023
spot_img

Trung Quốc điều máy bay quân sự ra bãi Chữ Thập ở Biển Đông

Cali Today News – Hải Quân Trung Quốc đã điều động một máy bay vận tải quân sự đáp xuống phi đạo của Bãi Đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa và đây la lần đầu tiên máy bay quân sự của TQ làm như thế.

Bộ Quốc Phòng Trung Quốc cho hay hôm thứ hai 18/4 là chiếc máy bay đang làm nhiệm vụ bay tuần tra thì nhận được lệnh phải đáp xuống Bãi Chữ Thập để chở 3 công nhân bị thương về Hải Nam.

Sau đó chiếc máy bay này đã đáp xuống phi trường quốc tế Fenghuang của Hải Nam. Tuy Trung Quốc không cung cấp chi tiết, song một tấm ảnh cho thấy đây là loại máy bay quân sự Y-8 bốn động cơ.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo cũng cho biết ‘đây là lần đầu tiên một máy bay quân sự của Hải Quân Trung Quốc đáp xuống bãi Đá Chữ Thập, mà TQ gọi là Yongshujiao và cũng lầ đầu tiên máy bay quân sự TQ tuần tra ở Biển Đông’

Trung Quốc đã hoàn tất phi đạo cho Bãi Đá Chữ Thập vào tháng giêng trong năm 2015, sau đó đã cho 3 chuyến bay dân sự đáp xuống đây để thử nghiệm phi đạo.

Việt Nam nằm trong số các quốc gia lân bang lên tiếng phản đối mạnh mẽ những chuyến bay như thế này vì cho là chúng đe dọa an toàn cho ngành hàng không dân sự trong khu vực và Hoa Kỳ chỉ trích hành động của TQ chỉ làm gia tăng căng thẳng trong vùng.

Trân Vũ (AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img