Friday, December 2, 2022
spot_img

Trung Quốc đang làm gì tại vùng Biển Ấn Độ Dương?

Forbes – Trung Quốc đang tăng sự hoạt động ở Ấn Độ Dương, thay thế cho Liên Xô, Ấn Độ và Mỹ sẽ phải chấp nhận sự kiện này. Đó là kết luận của một bài báo gần đây được xuất bản bởi Cơ Quan Quan hệ Quốc tế của Trung tâm Nghiên cứu An ninh, có trụ sở tại Washington. “Cờ của Trung Quốc đã trở nên phổ biến trên khắp các đại dương trên thế giới, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương, nơi mà các tàu chiến Trung Quốc sẽ có mặt thường xuyên hơn”, theo bản tường trình của trung tâm.

“Các nhà quy hoạch Hải quân Hoa Kỳ phải đặt giả thuyết sự hiện diện của Hải quân Trung Quốc ở Tây Ấn Độ Dương sẽ tăng lên và các cơ sở và địa điểm mới sẽ được thiết lập để hỗ trợ sự hiện diện mở rộng của Trung Quốc. Chính quyền Hoa Kỳ có thể không còn hành động tự do không bị cản trở khi lựa chọn tập trung các lực lượng hải quân Hoa Kỳ ở ngoài khơi của Cực Châu Phi và các điểm nóng ở Đông Phi khác “.

Bắc Kinh cố gắng đạt được điều gì ở Ấn Độ Dương? Một số nhiệm vụ. Một trong số nhiệm vụ đó là bảo vệ các tàu chở dầu từ các quốc gia vùng Vịnh khỏi bị cướp biển. “Hải quân Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động chống cướp biển liên tục tại Biển Ả Rập kể từ tháng 12 năm 2008”, Trung tâm Nghiên cứu An ninh cho biết.

Photo Credit: Business Insider

Một nhiệm vụ nữa là ngăn cản Mỹ kiểm soát eo biển Malacca, một vùng quan trọng ở khu vực Đông Dương Thái Bình Dương, một con đường chiến lược thương mại giữa Châu Phi và Trung Đông ở một bên, và các nước châu Á ở phía bên kia.

Eo biển Malacca đã tăng trưởng sự hoạt động một cách đáng kể trong những năm gần đây với sự nổi lên của Trung Quốc – như một đối thủ thương mại lớn của Nhật Bản và là một thách thức đối với sự thống trị của Mỹ trong cả Ấn Độ Dương và Biển Đông.

Ngọc Thạch (Theo Forbes)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments