Thursday, March 30, 2023
spot_img

Trung Quốc có âm mưu xây dựng nhà máy điện nguyên tử nổi ở Biển Đông

Cali Today News – Trung Quốc đang tiến đến gần hơn với kế hoạch xây dựng nhà máy điện nguyên tử nổi trên biển để cung ứng cho các công trình trong vùng Biển Đông.

Hôm thứ sáu 22/4 tờ Hoàn Cầu Thời Báo loan tin nhưng Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho hay họ không biết về những kế hoạch này. Tờ báo còn nói các nhà máy nổi còn có thể di chuyển đến các vùng xa xôi của Biển Đông ‘để cung cấp năng lượng’

Liu Zhengguo, Giám đốc công ty China Shipbuilding Industy Corp., cho hay là công ty của ông đang thực hiện xây dựng các giàn nổi cho nha máy điện nguyên tử. Ông này chỉ nói ‘nhu cầu rất mạnh’ nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, lại nói: “Tôi không nghe về chuyện này’, nhưng cũng như ông Liu, bà Hoa lại không cho biết thêm chi tiết tại cuộc họp báo thường kỳ.

Vào đầu năm 2016, hai công ty quốc doanh Trung Quốc là China National Offshore Oil Corp. và China General Nuclear Power Corp. đã ký kết hợp tác chiến lược nhằm khoan tìm dầu và xây dựng nhà máy nguyên tử.

Xu Dazhe, Chủ Tịch Ủy Ban An Toàn Nguyên Tử Trung Quốc, cũng từng nói với các ký giả là ‘các nhà máy nguyên tử nổi đang trong giai đoạn kế hoạch xây dựng và phải đảm bảo tính cách khoa học chặt chẽ của nó’

Trần Vũ (New York Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT