Thursday, March 23, 2023
spot_img

Trung Quốc bắt đầu cho hải đăng hoạt động trên đảo nhân tạo ở Biển Đông

Cali Today News – Trung Quốc đã bắt đầu cho khởi động một hải đăng trên một đảo mà Trung Quốc xây dựng nhân tạo, nơi này cách không xa địa diểm mà một chiến hạm Mỹ đi tuần tra 12 hải lý trong năm ngoái.

Bộ Giao Thông Trung Quốc tổ chức một lễ hoàn tất ngọn hải đăng và cho nó hoạt động. Hải đăng này cao 55 mét trên bãi Subi Reef. Các cuộc xây dựng kiên cố bắt đầu ở đây từ tháng 10 năm 2015, theo Tân Hoa Xã cho hay.

Năm 2015, chiến hạm có trang bị hỏa tiễn đạn đạo USS Lassen đã di vào vòng 12 hải lý của bãi Subi Reef, khiến Bắc Kinh có phản ứng tức giận và gọi hành động của Hoa Kỳ là ‘hết sức vô trách nhiệm’

Trước khi được gia cố xây dựng thành một đảo trường cửu, Subi Reef là bãi đá san hô hoàn toàn bị nước biển che lấp khi thủy triều dâng lên và theo Công Ước về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc, không xứ nào có quyền thiết lập vùng 12 hải lý đối với loại bãi san hô này.

Trung Quốc cứ cho là những xây dựng kiên cố của họ ở Biển Đông la nhằm mục tiêu bảo vệ an ninh hải hành quốc tế và tiếp tế nhân đạo tàu bè lâm nạn, cũng như tiến hành nghiên cứu khoa học về hải dương.

Tân Hoa Xã loan báo ngọn hải đăng trên đảo Subi Reef sẽ ‘cung cấp các dịch vụ hướng dẫn hải hành, cung cấp tin tức cho tàu bè qua lại vào ban đêm’. Trung Quốc còn hai dự án hải đăng nữa ở hai đảo Cuarteron Reef và Johnson South Reef trong vùng.

Trần Vũ (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT