Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Trung Quốc bắn một loạt hỏa tiễn ở Biển Đông khi căng thẳng Mỹ-Trung leo thang

Một viên chức quốc phòng Hoa Kỳ nói với Insider hôm thứ Tư, Trung Quốc đã bắn một loạt bốn hỏa tiễn tầm trung vào vùng biển đang tranh chấp ở Biển Đông vào hôm thứ Tư.

Ngũ Giác Đài vẫn đang đánh giá xem loại hỏa tiễn nào đã được bắn đi, nhưng tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng dẫn nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc cho biết hỏa tiễn bắn từ đảo Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa là hỏa tiễn chống hạm.

SCMP đưa tin các hỏa tiễn này là hỏa tiễn đạn đạo DF-26B và DF-21D, vũ khí đôi khi được gọi là hỏa tiễn “sát thủ hàng không mẫu hạm” có tầm bắn ước tính lần lượt là 4.000 km và 1.800 km.

Một viên chức quốc phòng Mỹ giải thích với Insider rằng vụ phóng hỏa tiễn hôm thứ Tư dường như là một phần của cuộc tập trận đã được lên kế hoạch trước đó chứ không phải là phản ứng trước bất kỳ sự việc nào. 

Vào giữa tháng 7, Bộ Ngoại giao Mỹ đã khiến Bắc Kinh phẫn nộ bằng một tuyên bố đanh thép bác bỏ các tuyên bố chủ quyền rộng lớn của Trung Quốc đối với Biển Đông và lên án các hành động “săn mồi” của Trung Quốc nhằm lấn chiếm đường thủy chiến lược. 

Một ngày sau, một khu trục hạm của Hải quân Hoa Kỳ đã tiến hành hoạt động tự do hàng hải thách thức các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Trường Sa.

Gần đây, Mỹ cũng thường xuyên cử các nhóm tấn công Hàng không mẫu hạm vào Biển Đông. Vào tháng 7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Mỹ cử “một đội lớn gồm các tàu và máy bay quân sự tiên tiến đến Biển Đông để  gây rối.”

Một nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc nói với SCMP rằng vụ phóng hỏa tiễn hôm thứ Tư là “hành động đáp trả của Trung Quốc trước những rủi ro tiềm tàng do các máy bay chiến đấu và tàu quân sự của Hoa Kỳ tới Biển Đông ngày càng thường xuyên.”

Vào đầu tháng 7, Thời báo Hoàn cầu trực thuộc nhà nước của Trung Quốc lập luận rằng “Biển Đông hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc” và “bất kỳ hoạt động di chuyển của hàng không mẫu hạm Mỹ trong khu vực chỉ là niềm vui của PLA.”

 Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nói rằng “Hàng không mẫu hạm Mỹ đã ở Biển Đông ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương kể từ Thế chiến II và sẽ tiếp tục ở đó, và chúng tôi sẽ không bị ai ngăn cản.”

Bình luận về vụ phóng hỏa tiễn của Trung Quốc, Thứ trưởng Scott Conn, chỉ huy Hạm đội 3 của Hải quân Mỹ, hôm thứ Tư cho biết “Hải quân Mỹ có 38 tàu đang tiến hành hôm nay ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, bao gồm cả Biển Đông.”

Ông nói rằng “chúng tôi tiếp tục bay, di chuyển và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép để thể hiện cam kết của chúng tôi đối với một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, đồng thời trấn an các đồng minh và đối tác của chúng tôi.”

Hôm thứ Năm, khu trục hạm USS Mustin của Hải quân Mỹ đã tiến hành hoạt động tự do hàng hải gần quần đảo Parcel đang tranh chấp, thách thức “những hạn chế bất hợp pháp” do Trung Quốc và các nước khác áp đặt, Hải quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã đưa ra một tuyên bố   các lệnh trừng phạt đối với 24 công ty Trung Quốc liên quan đến hoạt động xây dựng đảo của Trung Quốc ở Biển Đông, khiến căng thẳng càng leo thang.

“Hoa Kỳ, các nước láng giềng của Trung Quốc và cộng đồng quốc tế đã bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của ĐCSTQ đối với Biển Đông và lên án việc xây dựng các đảo nhân tạo cho quân đội Trung Quốc”, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết trong một tuyên bố .

Các Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích hành động này, gọi đó là “phi lý”, và cáo buộc Mỹ “can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.” Một phát ngôn nhân nói rằng “Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp cứng rắn để bảo vệ các doanh nghiệp Trung Quốc và lợi ích hợp pháp của công dân.”

Những ngày gần đây, Trung Quốc cũng bày tỏ quan ngại về việc một máy bay do thám U-2 của Mỹ mà họ cho là đã bay qua vùng cấm bay gần cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc vào đầu tuần này, gọi đây là một “hành động khiêu khích rõ ràng”.

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm, Thượng tá Wu Qian, phát ngôn nhân của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, nói rằng “Mỹ đã tăng cường nỗ lực gây sức ép và khiêu khích Trung Quốc” trong thời gian gần đây. Ông nói thêm rằng “lập trường của Trung Quốc luôn rõ ràng trong vấn đề này: chúng tôi phản đối và không sợ các hành động khiêu khích của Mỹ.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments