Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Trung Cộng gợi ý đàm phán song phương nếu Philippines bỏ qua phán quyết sắp đến của LHQ

Cali Today News -Theo nguồn tin chính thức của tờ China Daily vào thứ Hai này, Bắc Kinh tuyên bố sẵn sàng thương thảo ngay với Phi về vấn đề tranh chấp liên quan đến Biển Đông nếu Manila bỏ qua phán quyết của toà trọng tài LHQ vào tuần tới.

Sau một thời gian tranh tụng đúng ra là do Philippines đơn phương đệ nạp lên LHQ, hiện nay thế giới tin chắc là phán quyết sẽ được Toà Trọng Tài Thường Trực LHQ sẽ đưa ra vào tuần tới tức là vào ngày 12 tháng Bảy này.

Sự tranh tụng này do Phi đơn phương đệ nạp và tuy Bắc Kinh khước từ đòi hỏi sự hợp tác với LHQ nhưng Toà Trọng Tài bắt buộc phải phán quyết một vấn đề tranh tụng trong một vấn đề tranh chấp quốc tế có liên quan một hải lộ quan trọng là Biển Đông có giá trị hơn 5 ngàn tỷ đô la hàng hoá do thương thuyền thế giới ngang qua hàng năm.

Trung Hoa vừa không hợp tác với LHQ vừa có những tuyên bố xem thường vai trò của Tòa Trọng Tài Thường Trực trong những lời lẽ thiếu ngoại giao. Lần này Bắc Kinh cảnh báo với thế giới là kế hoạch của họ sẽ ‘phớt lờ’ phán quyết sắp tới này lại còn cho những phán quyết này chỉ là những ‘thứ nhục nhả’ của pháp luật quốc tế mà thôi.

Một mặt Bắc Kinh xem thường vai trò LHQ, một mặt vẫn ‘khư khư’ giữ nguyên lập trường “đàm phán song phương” với các nước hiện nay đang tranh chấp với Bắc Kinh về vấn đề biển đảo tại đây mà ai cũng thuộc tên đó là Philippines, Việt Nam, Mã Lai, Đài Loan và Brunei.

Bộ máy tuyên truyền của Trung Cộng mấy tuần nay đã hoạt động ‘rầm rộ’ với mục tiêu chính yếu là hạ thấp vai trò của phán quyết và giá trị của LHQ.

Theo tờ China Daily, Bắc Kinh ‘mớm ý’ sẽ có những “chương trình cùng nhau phát triển song phương và hợp tác nghiên cứu khoa học nếu tân chính phủ Manila dẹp bỏ phán quyết toà trọng tài qua bên trước khi hai phía cùng ngồi vào bàn thương thảo”
Một tờ báo in bằng Anh Ngữ của Bắc Kinh, không trích rõ nguồn cho rằng “Hai nước sắp đi đến thoả thuận” và “Manila phải hiểu ra vấn đề đang cần làm thế nào mà hãy dẹp đi phán quyết của toà trọng tài”

Sienho Yee một giáo sư tại Đại Học Vũ Hán nói với hãng tin Reuters rằng vấn đề “vấn đề thương thảo đã được đồng ý nhằm tìm kiếp phương cách giải quyết tranh chấp.”

Đinh Hoa Lư (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT