Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Toà LHQ The Hague ‘xoá sổ’ hoàn toàn chủ quyền của Bắc Kinh tại Biển Đông

Cali Today News – Phán quyết hôm nay của toà The Hague (LHQ) xem như ‘xoá sổ” bao hành động của Bắc Kinh tại Biển Đông bằng một phán quyết mang tính phê phán và khiển trách nặng nề khiến thế giới có thể không ngờ được.

Những phê phán nghiêm túc trong phán quyết của Toà Trọng Tài đánh mạnh trước tiên tính bất hợp pháp của “Đường Chín Đoạn” một tuyên bố hàm hồ phi lý ngốn hàng triệu km vuông vùng Biển Đông. Không những thế Toà còn phê phán mạnh vào hành động ngang ngược xây dựng phi pháp các đảo nhân tạo, mà Bắc Kinh cố ý ‘bỏ ngoài tai’ công pháp quốc tế hòng bành trướng ‘chủ quyền’ lãnh thổ và lãnh hải cho riêng mình.

Vụ kiện về chủ quyền do Phi đệ nạp cho đến hôm nay đã đưa Bắc Kinh tới một ngã tư đường của sự lựa chọn cho thái độ có tính ‘quyết định’ với một cường quốc thế giới đối với công pháp quốc tế mà đại diện là LHQ trong đó có các thẩm phán nổi tiếng thế giới đang làm việc tại The Hague, Hoà Lan.

Ngã tư đường mà Bắc Kinh tự mình tạo ra do chủ nghĩa bá quyền của chính mình đó là tự giác xem lại tính khư khư quyết tâm theo đuổi cho kỳ được hay tự đối đầu với thế giới như là một kẻ ‘không tôn trọng” công pháp?

Đây là lần đầu tiên môt cường quốc như Bắc Kinh bị hệ thống công pháp quốc tế lên án.

Điều rõ ràng và cụ thể nhất, là Toà đã phủ nhận biện luận của Bắc Kinh bao lâu nay đa phần dựa trên các ‘quyền lịch sử’ để tự mình ‘vẽ lên’ hải giới mới và bao la cho mình là “Đường Chín Đoạn”. Đây là cũng là yếu tố quan trọng cho các nước nhỏ như Brunei, Indonesia, Malaysia, Taiwan và Việt Nam có một sức mạnh để tranh luận hải quyền đối lại với Bắc Kinh.

Toà Trọng Tài còn dùng thêm từ ngữ không ai lường được và bất ngờ cho tiên đoán chúng ta đó là cho Bắc Kinh đã cố tình vi phạm công pháp quốc tế lại còn gây nên “một tác hại khó hàn gắn được” đối với môi trường Biển Đông cùng liên tục gây hấn, đe doạ ngư thuyền của Philippines cùng những hành động hù doạ, cản trở công tác dò tìm dầu khí hay đánh cá của Philippines.
Paul S. Reichler, Lãnh đạo hội đồng cố vấn của Phi cho đây là “một chiến thắng áp đảo” mà Phi không ngờ.

Dĩ nhiên, bao lâu nay Bắc Kinh đã ‘doạ’ trước không “hợp tác, tuân thủ, nghe lời” phán quyết của The Hague. Tập Cận Bình cho đến Bộ Ngoại Giao, hay tờ Nhân Dân Nhật Báo đều có phản phản ứng chống lại phán quyết hôm nay. Họ còn dùng lời nặng nề cho phán quyết của một toà án quốc tế là “không giá trị” hay không có sức nào “ép buộc nỗi” Trung Cộng. Truyền thông của  Trung Cộng hiện đang ‘ra rả’ luận điệu báo với thế giới rằng, Trung Cộng không bao giờ nhìn nhận và chấp nhận phán quyết này.
Trước ngày 12 tháng 7 này, thế giới đã tiên đoán trước sau gì Bắc Kinh sẽ tự ‘đào hố chôn mình’ khi rơi vào tình trạng ‘tiến thối lưỡng nan’ vì ‘mũi lao Biển Đông’ đã phóng khó bề rút lại.

Dù sao, Toà Trọng Tài LHQ không phải là những nước đói nghèo để ‘ăn của đút’ do Bắc Kinh “mua chuộc’ để cho một phán quyết phản lại lương tâm của một xã hội văn minh được.

Thời gian tới, Biển Đông sau ngày phán quyết hứa hẹn còn nhiều chuyện ‘bất ngờ’.

Đinh Hoa Lư theo (NYTimes)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT