Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Tòa Bạch Ốc ‘bóp họng’ các tướng lãnh Hoa Kỳ vì vụ Biển Đông?

Cali Today News – Việc Trung Quốc xây nhiều đảo nhân tạo ở Biển Đông đã gây ra một ‘tình trạng hỗn loạn’ ở ngay thủ đô Hoa Thịnh Đốn, vì ngày càng có nhiều quan sát viên nhận thấy Tòa Bạch Ốc không muốn các tướng lãnh Mỹ chỉ trích Bắc Kinh quá mạnh mẽ.

Người lên tiếng mạnh mẽ và cương quyết nhất chính là vị tư lệnh quân đội Mỹ toàn bộ vùng Thái Bình Dương, Đô Đốc Harry Harris, khi ông nhiều lần cảnh báo tham vọng bành bá của TQ là “làm đảo lộn thế cân bằng ở Biển Đông”

Trong một hội nghị ở Canberra, Úc trước đây, Đô Đốc Harris từng ví von việc xây dựng như thế là ‘dùng các giàn cần cẩu và xe ủi đất lập ra cả một bức trường thành bằng cát ở Biển Đông’

Nhưng một bài báo trong tờ Navy Times của Hải Quân Mỹ trong tuần cho hay là Tòa Bạch Ốc muốn ‘khóa miệng’ các Tư Lệnh và Đô Đốc Mỹ hay càm ràm, trước khi diễn ra cuộc gặp gỡ giữa TT Obama và ông Tập Cận Bình mới đây.

Chính Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Susan Rice vào ngày 18 tháng 3 đã đích thân ra lệnh ‘bóp họng’ giới lãnh đạo quân đội Hoa Kỳ như thế nhằm cho phép ‘lãnh đạo Mỹ vận dụng tối đa khoảng không gian chính trị để nói chuyện với lãnh đạo Trung Quốc’

Đô Đốc Harris cũng là người mạnh mẽ khơi lại một dự tính ‘đã bị cho chìm xuồng’ khoảng chục năm trước là cần thiết lập một liên minh Hải Quân giữa Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Úc.

Tiến sĩ Malcolm Cook, chuyên gia của Viện Yusof Ishak Institute ở Singapore nhận định là bái báo trên tờ Navy Times cho thấy vẫn còn bàn tán sôi động về chiến lược phải sử dụng ra sao nhằm đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông.

Tờ Navy Times còn cho biết Đô Đốc Harris có vẻ ‘khá tức giận’ khi ý kiến của ông bị ‘níu kéo’ trở lại. ông chủ trương tung ra các cuộc tuần tra bằng cả không và hải quân trong phạm vị 12 hải lý các đảo TQ rêu rao có chủ quyền.

Trường Giang (SMH)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments