Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Thủ tướng Campuchia gạt bỏ lo ngại về mắc ‘bẫy nợ’ của Trung Quốc

PHNOM PENH (Reuters) – Thủ tướng Hun Sen đã bác bỏ hôm thứ Năm vì lo ngại Campuchia rơi vào bẫy nợ Trung Quốc, nói rằng các khoản vay của họ là lãi suất thấp, rủi ro thấp và không phải là mối đe dọa đối với độc lập dân tộc.

Phát biểu tại một hội nghị Tương lai châu Á tại Nhật Bản, Hun Sen cho biết Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Campuchia khi nói đến việc sử dụng các khoản vay của Trung Quốc.

Tôi đã nghe rất nhiều người nói rằng Campuchia có thể rơi vào bẫy nợ của Trung Quốc, ông Hun Sen nói.

Đối với Campuchia, chúng tôi duy trì chủ quyền trong việc vay mượn, chúng tôi đã vay theo các dự án chúng tôi cần và Trung Quốc tôn trọng quyết định của chúng tôi.

Trung Quốc là nước viện trợ và nhà đầu tư lớn nhất của Campuchia, Bắc kinh đã rót hàng tỷ đô la vào các quỹ phát triển và cho vay thông qua sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, nhằm mục đích tăng cường liên kết trên bộ và trên biển với châu Á, Trung Đông, châu Âu và châu Phi.

Hun Sen cho biết các khoản vay của Trung Quốc là lãi suất thấp và dài hạn, và nợ chung vẫn ở mức thấp, ở mức 21,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Một số quốc gia nợ tới 200%, 300% hoặc 500% GDP của họ, ông Hun Sen nói.

Nợ công của Campuchia là 7 tỷ đô la vào năm ngoái, theo Bộ Kinh tế và Tài chính, và nước này đã trả lại 19%.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu, chiếm hơn 1/3 xuất khẩu của Campuchia, bao gồm cả hàng may mặc, giày dép và xe đạp, vào tháng 2 khối liên minh châu Âu đã bắt đầu đình chỉ tiếp cận thị trường đối với các nước kém phát triển vì vi phạm nhân quyền .

Trung Quốc đã cam kết giúp đỡ Campuchia nếu EU rút quyền tiếp cận thị trường, ông Hun Sen cho biết hồi tháng 4 trong chuyến thăm Bắc Kinh.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img