Saturday, April 1, 2023
spot_img

Thứ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ tố cáo ý định của Trung Quốc ở Biển Đông

Cali Today News – Trong cuộc thăm viếng Việt Nam, hôm thứ năm 21/4 Thứ Trưởng Ngoại Giao Mỹ Antony Blinken lên tiếng tố cáo ý định muốn làm căng thẳng tình hình ở Biển Đông của Trung Quốc bằng cách xây dựng kiên cố rồi quân sự hóa vùng này.

Ông Blinken cho hay ‘Washington tiếp tục giữ một vai trò xây dựng trong vùng bằng cách ủng hộ các đồng minh nhưng không nhấn mạnh thái quá là Hoa Kỳ mong muốn tìm cách thiết lập các căn cứ để đóng binh ở các xứ này’

Ông Blinken nói: “Hoa Kỳ và Việt Nam cùng chia sẻ quan tâm chung là duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực. Lẽ ra Trung Quốc cũng phải có cùng quan điểm như thế mới đúng”

Nhưng theo ông, việc Trung Quốc rêu rao chủ quyền rộng lớn rồi tiến hành xây dựng kiên cố và tiếp tục quân sự hóa các đảo và bãi đá cạn ở Biển Đông khiến người ta phải nghi ngờ ý định thật sự của Trung Quốc.

Ông Blinken cũng kêu gọi Trung Quốc và tất cả các quốc gia hữu quan phải thừa nhận giá trị của phán quyết của tòa án The Haye sắp được đưa ra.

Các quan sát viên cho là phán quyết này sẽ không công nhận giá trị của ‘đường lưỡi bò’ mà TQ tự ý vẽ ra và nhận vơ chủ quyền ở Biển Đông.

Chính một nhận định tương tự của Quốc Vụ Khanh phụ trách Đông Á của chính phủ Anh đã khiến Trung Quốc phẫn nộ kết án. Ông Blinken khẳng định Hoa Kỳ sẽ tiếp tục các hành động nêu cao tinh thần tự do hải và không hành ở Biển Đông.

Trân Vũ (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT