Friday, January 27, 2023
spot_img

Mỹ thách thức Nga – Trung Quốc trên biển với hỏa tiễn mới

NEWSWEEK – Hải quân Hoa Kỳ đang quan tâm đến việc thiết lập chiến hạm mới nhất của mình với một loại vũ khí mới có khả năng làm cho nó trở thành một kẻ thù ghê gớm đối với các đối thủ hàng đầu của Ho

Hỏa tiễn Tấn công Hải quân (the Navy Strike Missle) được chế tạo bởi hệ thống phòng thủ Kongsberg của Na Uy hợp tác với nhà thầu hàng đầu quốc phòng Mỹ Raytheon, là một trong những ứng cử viên hàng đầu cho hệ thống vũ khí mới trên tàu chiến hải quân LCS (Littoral Combat Ship ) của Hải quân để chống lại mìn hoặc tàu ngầm diesel trong tình trạng bất động yên tĩnh. Giám đốc điều hành Raytheon Thomas Kennedy cho biết tuần trước rằng hỏa tiễn tương lai đã có cơ hội tốt để bảo đảm sự lựa chọn của Hải quân vào thời điểm Nga và Trung Quốc đang củng cố khả năng hải quân của họ

“Đây là một chương trình mà Raytheon và Kongsberg, với tư cách là một nhóm cộng tác chúng tôi đã đệ trình một đề án chúng tôi gọi là Hỏa tiễn Tấn công Hải quân, là hệ thống vũ khí vượt trội của Hải quân mà họ cần phải đưa vào hệ thống phòng thủ chiến hạm tuần hành duyên hải LCS, (Littoral Combat Ship). Sau đó cũng sẽ đưa vũ khí này vào tất cả các khu trục hạm trong tương lai, ” ông Kennedy nói trong một cuộc họp, theo trích dẫn của Defense News.

“Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đang ở trong một vị trí rất tốt”, ông nói thêm. “Chúng tôi có một hệ thống đòi hỏi tối thiểu sự phát triển . Một số thay đổi nhỏ chúng tôi sẽ thực hiện, nhưng chúng tôi có thể đi vào sản xuất rất nhanh chóng, đó là điều mà Hải quân Hoa Kỳ cần.

Hỏa tiễn Tấn công Hải quân (Naval Strike) thuộc thế hệ thứ năm sẽ ngay lập tức cho tầm nhìn của Hải quân Mỹ về tính lợi hại của nó, phân phối, đảm bảo kiểm soát biển và tự do của biển, “theo danh sách của nó trên trang web chính thức của Raytheon. Các mục tiêu tầm xa, vũ khí tấn công chính xác báo cáo có thể nhấn lên đến 100 dặm hải lý trên 115 dặm .

Hỏa tiễn Tấn công Hải quân có khả năng tránh phát hiện bằng cách bay đủ thấp để lướt qua đại dương và có thể thích nghi với địa hình thay đổi. Nó sử dụng nhu liệp điện toán tối tân nhắm mục tiêu để định vị và tấn công tàu địch. Hải quân đã thử nghiệm khả năng chiến đấu của nó trong một thử nghiệm tháng 9 năm 2014 ngoài khơi bờ biển Nam California, trong đó Hỏa tiễn Tấn công Hải quân được bắn từ tàu chiến hạm USS Coronado và phá hủy thành công một mục tiêu mô phỏng trên biển.

Tàu chiến duyên hải có khả năng hạn chế ở vùng biển rộng. Khuyết điểm đó đã được nêu bật vào đầu năm nay khi USS Little Rock cuối cùng bị mắc kẹt trong vùng biển băng giá của Canada trong khoảng ba tháng.

Khu trục hạm của Trung Quốc đang ngày càng đầu tư vào lực lượng hải quân để bảo vệ Thái Bình Dương, nơi cả Bắc Kinh và Moscow đều mong muốn kiểm tra sự hiện diện của quân đội Mỹ đang gia tăng.

Việc bổ sung Hỏa tiễn Tấn công Hải quân vào tàu chiến duyên hải và các chiến hạm mới cũng phải đương đầu với những lời chỉ trích tuy nhiên vì không thể dừng lại lên trước sự tiến bộ của các đối thủ cạnh tranh gần như ngang hàng với Mỹ của Nga và Trung Quốc. Hai quốc gia đã củng cố quan hệ quân sự của họ, cam kết hỗ trợ lẫn nhau và sẽ tổ chức tập trận chung hàng năm ở Thái Bình Dương.

“Hải quân Mỹ vẫn giữ tiếng mạnh nhất trên thế giới, nhưng những năm gần đây sự bất ổn đã làm hao mòn lợi thế chiến đấu của chúng ta”, Đô đốc John Michael Richardson, Chỉ huy Trưởng Hành quân Hải quân nói. “Khi chiến lược quốc phòng của chúng ta rõ ràng, chúng ta đang ở trong thời đại cạnh tranh quyền lực lớn. Với sự nổi lên của Trung Quốc và một nước Nga hồi sinh, Mỹ không còn độc quyền trong quyền lực hàng hải biển kiểm soát hàng hải nữa.”

Ngọc Thạch (Theo Newsweek)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments