Saturday, December 3, 2022
spot_img

Tàu thăm dò Hải Dương 8 rời vùng biển Việt Nam

HÀ NỘI (Reuters) – Một tàu khảo sát dầu của Trung Quốc đã rời khỏi vùng biển do Việt Nam kiểm soát hôm thứ Năm sau hơn ba tháng  tiến hành thăm dò tại đó

Tàu thăm dò Hải Dương 8, đã nhanh chóng rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam về phía Trung Quốc hôm thứ Năm dưới sự hộ tống của ít nhất hai tàu Trung Quốc, theo dữ liệu từ Marine Traffic

Căng thẳng giữa Hà Nội và Bắc Kinh leo thang khi Trung Quốc đưa tàu Hải Dương 8 tiến hành khảo sát địa chấn ở vùng biển ngoài khơi Việt Nam vào đầu tháng 7.

Bộ Ngoại giao tại Hà Nội đã nhiều lần cáo buộc tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam và đã yêu cầu Trung Quốc rời khỏi khu vực.

Sau khi nhóm tàu Trung Quốc rút đi vào ngày 24 tháng 10, Reuter có gửi điện thư cho Bộ Ngoại giao Việt Nam hỏi về bình luận của Hà Nội đối với sự kiện đó; tuy nhiên Reuters cho biết chưa nhận được hồi đáp.

Riêng, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết họ đã “bắt đầu cuộc khảo sát tại vùng biển do Trung Quốc kiểm soát vào đầu tháng 7”.

“Theo như chúng tôi được biết, công việc hiện đã hoàn tất,” Hoa Xuân Oánh nói với một cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh.

Phó chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương Trung Quốc, Xu Qiliang, đã kêu gọi đối thoại trong tuần này tại cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch ở Bắc Kinh để giải quyết tình hình toàn cầu và khu vực phức tạp, Thông tấn xã chính thức đưa tin hôm thứ Tư.

Cũng theo Thông tấn xã Việt Nam, bộ trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch, cho rằng nổ lực chung của các quốc gia có thể giúp vượt qua những thách thức an ninh chung.

Chủ tịch Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng đã kêu gọi tuần trước về sự kiềm chế ở Biển Đông, nói rằng Việt Nam “không bao giờ thỏa hiệp” về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Wei Fenghe cho biết hôm thứ Hai Biển Đông là một phần không thể thay đổi của lãnh thổ Trung Quốc. “Chúng tôi sẽ không cho phép thậm chí một inch lãnh thổ mà tổ tiên đã để lại cho chúng tôi bị lấy đi”, Wei nói.

Một nhà tư tưởng Mỹ cho biết tàu Trung Quốc đã rời vùng biển của Việt Nam vào đầu tháng 8 để đến Fiery Cross Reef, nhưng nó đã quay trở lại ngay sau đó. Fiery Cross Reef là một hòn đảo nhân tạo do Trung Quốc kiểm soát và được xây dựng trên một rạn san hô ở Biển Đông đang tranh chấp. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments