Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Tàu khu trục Mỹ áp sát Biển Đông giữa lúc đàm phán thương mại

(Reuters) – Tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ  áp sát  các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông hôm thứ Sáu, quân đội Hoa Kỳ cho biết, Bắc Kinh tức giận khi cho biết Tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ đã xâm nhập lãnh hải Trung Quốc mà không được phép.

Biển Đông là một trong những điểm nóng ngày càng gia tăng trong mối quan hệ Mỹ – Trung, bên cạnh cuộc chiến thương mại leo thang, các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào quân đội Trung Quốc và mối quan hệ Mỹ – Đài Loan.

Ông Reann Mommsen, phát ngôn nhân của Hạm đội 7 Hải quân Hoa Kỳ, nói với Reuters rằng tàu khu trục Wayne E. Meyer đã thách thức các yêu sách lãnh thổ phi lý của Trung Quốc quanh quần đảo Hoàng Sa, cũng được Đài Loan và Việt Nam tuyên bố chủ quyền .

“… Trung Quốc đã nỗ lực tuyên bố chủ quyền nhiều vùng nội thủy, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa hơn những gì nước này được quyền theo luật pháp quốc tế“, Mommsen nói.

Bộ Tư lệnh Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc nói trong một tuyên bố rằng Wayne E. Meyer đã vào vùng biển gần Hoàng Sa mà không có sự cho phép của chính phủ Trung Quốc

Các lực lượng Trung Quốc đã được huy động để giám sát con tàu và cảnh báo khu trục hàm Hoa Kỳ rời đi, tuyên bố cho biết thêm rằng Hoa Kỳ đang làm tổn hại đến quyền chủ quyền của Trung Quốc với các cuộc tuần tra liên tục ở Biển Đông.

Hoa Kỳ hôm thứ Năm đã hoan nghênh việc Trung Quốc mua lại hàng nông sản của Hoa Kỳ trong khi vẫn duy trì mối đe dọa tăng thuế khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chuẩn bị cho các cuộc đàm phán thương mại

Phía Mỹ từng cáo buộc Trung Quốc đang tiến hành quân sự hóa Biển Đông bằng cách xây dựng phi pháp các căn cứ quân sự trên các đảo nhận tạo và các thực thể tại các vùng biển tranh chấp.

Trong khi đó, Bắc Kinh lại tuyên bố rằng việc xây dựng là cần thiết để tự vệ, đồng thời khẳng định Mỹ mới bên phải chịu trách nhiệm cho sự gia tăng căng thẳng do đã cử tàu chiến và máy bay quân sự đến gần các đảo mà Bắc Kinh tuyên bố có yêu sách.

Thời gian gần đây, Trung Quốc ngày càng có những hành động gây leo thang căng thẳng trên Biển Đông, nơi có khoảng 5 nghìn tỷ USD hàng hóa thương mại đi qua mỗi năm, nhằm hiện thực hóa những yêu sách phi lý của mình.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT