Friday, December 9, 2022
spot_img

Tàu chiến Trung Quốc đi qua lãnh hải Philippines không báo trước

MANILA, Philippines – Các tàu chiến Trung Quốc gần đây đã được phát hiện đi qua lãnh hải Philippines nhưng không được báo trước, quân đội cho biết hôm thứ Tư.

Chỉ huy trưởng phía Tây Mindanao, Trung tướng Cirilito Sobejana cho biết hai tàu chiến Trung Quốc đã được Hải quân Philippines phát hiện ở eo biển Sibutu trong các dịp riêng biệt vào tháng 7 và ba chiếc nữa vào tháng 8.

“Khi bạn nói đến việc qua lại không gây hại, đó phải là một đường thẳng trong khi họ đi theo đường cong. Đây không được coi là việc qua lại không gây hại”, ông Sobejana trả lời các phóng viên tại Quezon City.

Eo biển Sibutu là một tuyến đường thủy quốc tế nằm gần Tawi-Tawi nằm trong vùng lãnh hải và lãnh thổ của Philippines.

Các tàu chiến Trung Quốc có lẽ đã thay đổi hướng đi khi quan sát thấy sự hiện diện của quân đội Philippines.

Các tàu chiến Trung Quốc đã tắt hệ thống tự động nhận diện trong cả 5 trường hợp, và cũng không thể liên lạc với họ qua radio., Sobejana nói.

Đây là những tàu chiến, việc xâm nhập vào lãnh thổ của chúng tôi nên được xác định, chúng tôi đã thông báo cho lãnh đạo quốc gia, ông nói thêm.

Thông báo này của quân đội được đưa ra sau một loạt các báo cáo về sự hiện diện tương tự không báo trước của các tàu chiến và tàu khảo sát của Trung Quốc trong vùng biển Philippines.

Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cho biết hồi tháng trước rằng các tàu chiến Trung Quốc đã đi qua eo biển Sibutu bốn lần kể từ tháng Hai.

Ông Lorenzana cho biết các tàu thương mại nước ngoài có quyền qua lại không gây hại trong hải phận của Phillipines, trong khi các tàu chiến nước ngoài cần phải thông báo trước cho Philippines.

Bộ Tư lệnh Tây Philippines cũng cho biết tuần trước rằng bốn tàu chiến Trung Quốc, bao gồm hàng không mẫu hạm Liêu Ninh, đã đi qua vùng biển lân cận thị trấn Balabac ở Palawan vào tháng 6 mà không thông báo cho chính quyền Philippines.

Tuần trước, chính phủ Philippines đã phản đối sự hiện diện trái phép của hai tàu khảo sát Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments