Thursday, December 8, 2022
spot_img

Tàu chiến Trung Quốc chạm trán “không an toàn” với USS Decatur ở Biển Đông

Vào hôm chủ nhật, tàu chiến Luyang của Trung Quốc tiếp cận tàu chiến USS Decatur của Mỹ trong một cuộc chạm trán không an toàn và không chuyên nghiệp trong vùng lân cận của Đá Ga Ven ở Biển Đông, “Đại úy Charles Brown, phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, nói với CNN trong một tuyên bố

Ông Brown cho biết tàu chiến Trung Quốc “tiến hành một loạt các cuộc khiêu khích kèm theo cảnh báo cho tàu chiến Decatur.”

Ông nói thêm rằng tàu chiến Trung Quốc “tiếp cận trong vòng 45 yard” phía trước tàu Mỹ
Một viên chức giấu tên Mỹ cho biết, tàu chiến Mỹ mang hoả tiễn dẫn đường USS Decatur (DDG 73) “đã đi vào khu vực 12 hải lý” quanh Đá Ga Ven và Đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông

“Lực lượng Mỹ đang hoạt động ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương hàng ngày, trong đó có Biển Đông. Tất cả các hoạt động được lên kế hoạch phù hợp với luật pháp quốc tế và thể hiện rằng Mỹ sẽ cử máy bay và tàu đến bất cứ đâu luật pháp quốc tế cho phép” – Viên chức Mỹ chia sẻ với CNN.

Viên chức này cũng khẳng định, các chiến dịch này “thách thức những tuyên bố hàng hải quá đáng” và thể hiện cam kết của Mỹ trong việc “giữ vững quyền tự do và việc sử dụng không gian trên biển, trên không phải được đảm bảo cho tất cả các nước theo luật pháp quốc tế”.

Tối 30/9, người phát ngôn Ngũ Giác Đài (Bộ Quốc phòng Mỹ) Dave Eastburn đã khẳng định với tờ The Hill rằng DDG 73 thực sự đã tiến hành hoạt động trên.

Photo Credit: CNN

Lần gần đây nhất tàu chiến Mỹ đi vào khu vực 12 hải lý quanh một đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trái phép là hồi tháng 5. Bằng hành động này, Mỹ đã bác bỏ các tuyên bố phi pháp của Trung Quốc, một quan điểm mà hầu hết cộng đồng quốc tế cũng chia sẻ.

Năm 2015, Mỹ bắt đầu triển khai các tàu và máy bay chiến đấu đến Biển Đông trong một nỗ lực bác bỏ những tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở khu vực này.

Gần đây, Mỹ cũng đã kêu gọi các đồng minh ở khu vực tăng cường thực thi quyền tự do hàng hải ở Biển Đông và các tàu của Anh, Nhật Bản, Canada đã thực hiện các chuyến đi khiến Bắc Kinh nổi giận.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments