Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Tàu chiến Mỹ áp sát đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc

WASHINGTON (Reuters) – Một tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ đã đi gần các hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông hôm thứ Tư, quân đội Mỹ cho biết, một hành động có khả năng chọc giận Bắc Kinh vào thời điểm căng thẳng gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tàu khu trục Wayne E. Meyer đi vào phạm vi 12 hải lý quanh đá Chữ Thập và đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa. Chiến hạm Mỹ tuần tra để “thách thức các yêu sách hàng hải quá đáng và duy trì quyền tiếp cận các tuyến đường thủy theo quy định của luật pháp quốc tế”, Reann Mommsen, phát ngôn nhân Hạm đội 7 của hải quân Mỹ nói hôm nay.

Đá Vành Khăn và đá Chữ Thập là hai trong 7 thực thể ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép và cải tạo thành đảo nhân tạo. Trung Quốc thúc đẩy hoạt động quân sự hóa tại các đảo nhân tạo này, xây dựng nhiều cơ sở quân sự và các đường băng đủ khả năng tiếp nhận tiêm kích và oanh tạc cơ hạng nặng.

Hoạt động quân sự của Hoa Kỳ diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại ngày càng gay gắt giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã leo thang mạnh mẽ vào thứ Sáu, với cả hai bên đánh trả nhiều mức thuế đối với hàng xuất khẩu của nhau.

Trung Quốc đã gọi việc xây dựng các đảo nhân tạo là cần thiết để tự vệ, còn tuyên bố Hoa Kỳ là có trách nhiệm giải quyết căng thẳng bằng cách gửi tàu chiến và máy bay quân sự đến gần các đảo mà Bắc Kinh tuyên bố.

Chi tiêu quốc phòng năm 2019 của Trung Quốc sẽ tăng 7,5% so với năm 2018, theo báo cáo ngân sách. Việc xây dựng quân đội của nước này đã làm dấy lên mối lo ngại giữa các nước láng giềng và các đồng minh phương Tây, đặc biệt là với Trung Quốc trở nên quyết đoán hơn trong các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và  Đài Loan

Quân đội Hoa Kỳ năm ngoái đã đưa Trung Quốc, Nga, vào một chiến lược quốc phòng mới, thay đổi các ưu tiên sau hơn một thập kỷ rưỡi tập trung vào cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo.

Ngoài ra, Phó Tổng thống Mike Pence, trong chuyến thăm Iceland vào tuần tới, sẽ có cuộc nói chuyện về “các cuộc xâm nhập” vào Vòng Bắc Cực của Trung Quốc và Nga, một viên chức cấp cao của chính quyền Trump cho biết hôm thứ Tư.

Nguyet Yen

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments