Wednesday, February 21, 2024

Tập Cận Bình “dằn mặt” Obama về Biển Đông

Cali Today News – Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân diễn ra tại Hoa Thịnh Đốn dưới sự chủ trì của Tổng thống Obama với sự tham gia của hơn 50 nhà lãnh đạo thế giới đã bước sang ngày thứ hai. Tuy nhiên, mọi con mắt lại đổ dồn vào cuộc hội kiến giữa ông Obama với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong bối cảnh sóng gió trên biển Đông không có dấu hiệu lắng yên.

Theo tuyên bố của hai nhà lãnh đạo, Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ ký kết hiệp ước thay đổi khí hậu vào tháng tư, một điểm sáng trong quan hệ giữa hai quốc gia. Nhưng sau đó, họ nhanh chóng chuyển sang vấn đề gây tranh cãi. Tổng thống Obama nhấn mạnh với ông Tập, việc Bắc kinh vẫn tiếp tục xây dựng cơ sở quân sự trên biển Đông đã đi ngược lại cam kết không quân sự hóa vùng biển đang tranh chấp của vị nguyên thủ quốc gia trong chuyến công du đến Mỹ vào tháng 9 năm ngoái.

“Giống như Trung Quốc và các quốc gia khác, Hoa Kỳ có lợi ích đáng kể ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương,” Tổng thống Obama nói với ông Tập trước cuộc hội kiến.

“Hai đất nước chúng ta có một số tranh chấp và bất đồng,” ông Tập đáp lại. Ông ta kêu gọi hai bên “tránh hiểu lầm và tránh nhận thức sai lầm,” tôn trọng lợi ích cốt lõi của mỗi bên. Ông Tập đã “dằn mặt” vị chủ nhà một cách lịch sự, cảnh báo Mỹ nên tránh xa biển Đông, nơi Bắc Kinh có lợi ích cốt lõi.

Tranh chấp lãnh hải giữa Trung Quốc và các quốc gia láng giềng trong khu vực ngày càng căng thẳng. Các nước khác lo ngại, Bắc Kinh sẽ biến tuyến đường hàng hải chiến lược của thế giới thành “thuộc địa” riêng của mình. Đáp lại, Hoa Kỳ đã cho triển khai khu trục hạm đến biển Đông, áp sát các hòn đảo tranh chấp nhằm chứng minh quyền tự do hải hành. Hành động của Washington có thể làm gia tăng nguy cơ đối đầu với các chiến hạm của Trung Quốc.

Trong chuyến công du đến Washington hồi tháng 9 năm ngoái, ông Tập tuyên bố “Trung Quốc sẽ không theo đuổi mục đích quân sự hóa biển Đông.” Từ đó đến nay, Bắc Kinh đã cho lắp đặt hỏa tiễn đất đối không, radar quân sự trên các hòn đảo đang tranh chấp, cách đại lục hàng trăm dặm.

“Chúng tôi nhìn thấy việc xây dựng, và các bản tường trình cho biết, những gì đang diễn ra ở đó không khớp với cam kết không quân sự hóa của Trung Quốc,” ông Benjamin J. Rhodes – Phó cố vấn an ninh quốc gia – cho biết.

Cuộc hội kiến giữa hai nguyên thủ quốc gia được đánh giá “thẳng thắn.” Cả hai bên cũng đã đối thoại về an ninh mạng trực tuyến. “Chúng tôi quan ngại sâu sắc về khả năng bảo vệ tài sản trí tuệ cho các công ty Mỹ,” ông Obama tuyên bố. Bất đồng về tấn công, xâm nhập mạng giữa Washington và Bắc Kinh căng thẳng trong những năm gần đây. Chính quyền Obama tố cáo Bắc Kinh đã tiến hành các cuộc tấn công mạng nhắm vào các cơ quan, công ty Mỹ để đánh cắp bí mật thương mại.

“Tôi đánh giá cao thiện chí của Chủ tịch Tập đã thẳng thắn trao đổi những vấn đề này theo hướng xây dựng,” Tổng thống Obama nói thêm. Ông cũng cho biết, hai bên cũng đã bàn về vấn đề nhân quyền.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img