Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Tăng ngân sách quốc phòng 2020, Trump quyết tâm đối phó Trung Cộng

AP – Máy bay oanh tạc chiến lược Trung Quốc, hỏa tiễn siêu thanh Trung Quốc, vũ khí vũ trụ Trung quốc, tin tặc quốc phòng Trung Quốc.

Đa số ngân sách dành cho Bộ Quốc Phòng Mỹ cho năm 2020 là dành để đối phó với siêu cường thứ nhì trên thế giới, đến nỗi quyền Bộ Trưởng Patrick Shanahan phải tóm lược như sau về ngân sách này trong 3 chữ: “Trung Quốc, Trung Quốc và Trung Quốc”

Tuy Hoa Kỳ vẫn còn phải đảm đương một số nơi trên thế giới chống lại tàn dư của nhóm IS và Nga là kẻ thù đáng ngại, nhưng quyền Bộ Trưởng Shanahan muôn lưu ý sự tập trung vào hiểm họa ngày càng thấy rõ do bộ máy chiến tranh của Bắc Kinh đã và đang bành trướng rất lộ liễu.

Khi ra báo cáo trước Ủy ban Quân sự Thượng viện trong tuần này về ngân sách Bộ Quốc Phòng, ông Shanahan cho thấy mối lo lắng cho an ninh quốc gia về ‘tường biên giới’ thật ra chỉ là chuyện nhỏ, nếu so với nỗi lo về Trung Quốc.

Ông Shanahan không phải là lãnh đạo Ngũ Giác Đài đầu tiên nhìn ra vấn nạn to lớn trên đường dài về quân sự của Trung Quốc, nhưng ông là người trông thấy mối đe dọa này mang tầm vóc khẩn trương.

Ông nói như sau với một TNS Hoa Kỳ: “Chúng ta đã xem thường chuyện Trung Quốc về quân sự trong thời gian quá lâu rồi, Trung Quốc tích cực cải tiến, tích cực đánh cắp khoa học và kỹ thuật và chủ trương sức mạnh quân sự đi song song với ngoại giao”

Trong số 718 tỉ đô la ngân sách cho quốc phòng, Hoa Kỳ dành ra 25 tỉ đô la là nhằm cho phát tiển vũ khí nguyên tử của mình, nhất quyết không để cho trung Quốc vượt qua về lãnh vực này.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img