Monday, November 28, 2022
spot_img

Mỹ sẽ hỗ trợ Đài Loan trước sự hăm dọa của Trung Quốc

ĐÀI LOAN (News York Times) – Một viên chức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm thứ Tư khẳng định lại sự cam kết của Hoa Kỳ đối với việc phòng vệ Đài Loan trong một bữa ăn tối với sự tham dự của Tổng Thống Đài Loan, một ngày sau khi nhà lãnh đạo Trung Quốc đưa ra cảnh cáo nghiêm khắc với bất kỳ thách thức nào đối với tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc về hòn đảo tự trị này.

“Mục đích chính sách Hoa Kỳ là bảo đảm người dân Đài Loan có thể tiếp tục con đường đã chọn, không bị ép buộc”, Phụ Tá Bộ trưởng Ngoại Giao Alex Wong, cho biết trong buổi tiệc tại Đài Bắc, thủ đô của Đài Loan, có sự hiện diện của Tổng Thống Thái Anh Văn.

Phát biểu với 700 người, bao gồm đại diện của các công ty hàng đầu của Hoa Kỳ và các giới chức cao cấp của Đài Loan tại Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, ông Wong nói rằng Hoa Kỳ muốn “tăng cường bang giao với Đài Loan và tăng cường khả năng bảo vệ nền dân chủ của Đài Loan . “

Tổng Thống Thái Anh Văn có buổi gặp với các viên chức Hoa kỳ. Photo Credit: NYT

Ông Wong nói thêm: “Cam kết của chúng tôi đối với những mục tiêu đó chưa bao giờ mạnh hơn hết. Chưa đầy một tuần, sau khi TT Trump đã đưa ra lời phản đối Trung Quốc, ông đã ký đạo luật Du Lịch Mỹ – Đài Loan, một chính sách khuyến khích các cuộc thăm viếng chính thức cho giới chức cao cấp giữa Hoa Kỳ và Đài Loan.

Hôm thứ Ba, Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc đã đưa ra một lời đe dọa gián tiếp đến Washington và Đài Bắc trong một bài phát biểu tại Đại Hội Nhân Dân toàn quốc ở Bắc Kinh. Ông nói: “Bất kỳ hành động và âm mưu nào chia rẽ Trung Quốc đều sẽ thất bại, sẽ bị đáp ứng với sự lên án của nhân dân và sự trừng phạt của lịch sử”” bài phát biểu mang tính cách chủ nghĩa quốc gia “.

Đồng thời Quốc Hội Nhân Dân Trung Quốc tháng này đã bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ của ông Tập, tạo khả năng ông có thể giữ các vị trí lãnh đạo hàng đầu trong chính phủ, quân đội và Đảng Cộng Sản Trung Quốc vô thời hạn.

Trong khi đó tại Đài Bắc, Ông Wong đã ca ngợi con đường dân chủ của Đài Loan và đã đánh trả một cú đấm vào sự tập trung quyền lực của ông Tập. Ông nói: “Sự phát triển năng động, rộng lớn và bền vững không bao giờ có thể đặt trên nền tảng ý tưởng của một nhà độc tài.

Mấy giờ sau bài phát biểu của ông Tập, hàng không mẫu hạm Trung Quốc Liêu Ninh đi qua eo biển Đài Loan, theo lời tuyên bố của Bộ Quốc Phòng Đài Loan. Việc đi qua eo biển ngày càng trở nên nhiều hơn đối với mẫu hạm Liêu Ninh, mặc dù Bộ Ngoại Giao Đài Loan lưu ý rằng rằng mẫu hạm này luôn ở trong phạm vi lãnh hải phía Trung Quốc và không có hành vi bất thường.

Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, (Trung Quốc), tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ thuộc chủ quyền Trung Quốc. Nhưng trên thực tế Trung Quốc chưa bao giờ cầm quyền tại Đài Loan. Đài Loan có chức năng độc lập, với hiến pháp, quân sự, bầu cử dân chủ, hệ thống tiền tệ và hải quan. Giấy chiếu khán của Cộng hòa Trung Quốc do người Đài Loan mang theo được chính quyền chấp nhận trên toàn thế giới.

Trên thực tế, đạo luật Du Lịch Mỹ – Đài Loan dường như không thay đổi nhiều. Nó chỉ tạo nên một “cảm giác của Quốc Hội Mỹ nói rằng chính phủ Hoa Kỳ nên khuyến khích thăm viếng giữa các viên chức từ Hoa Kỳ và Đài Loan ở tất cả các cấp.”

Mặc dù có sự phân hóa ở Washington, dự luật này đã nhận được sự ủng hộ đáng kể của lưỡng đảng, được thông qua một cách đồng thuận trong cả Hạ Viện và Thượng Viện khi đương đầu với một chiến dịch mạnh mẽ của đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ, ông Cui Tiankai.

Ngọc Thạch (Theo News York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments