Saturday, January 28, 2023
spot_img

Philippines sẵn sàng chiến tranh nếu quân đội bị tổn hại ở Biển Đông

Reuters – Vào hôm thứ 4, một viên chức hàng đầu cho biết, Philippines sẵn sàng cho kịch bản chiến tranh nếu quân đội nước này bị tổn hại trong vùng biển tranh chấp, phản bác lại ý kiến cho rằng Philippines đang mềm mỏng trước việc Trung Quốc quân sự hóa ở Biển Đông

Chính quyền của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gần đây bị cho là không có những phản ứng cứng rắn với Bắc Kinh, sau những tin tức về việc Trung Quốc lắp đặt hệ thống hoả tiễn trên các đảo nhân tạo xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hermogenes Esperon cho biết, Philippines sẽ luôn cố gắng theo đuổi các cuộc đàm phán để xoa dịu căng thẳng, nhưng cũng không loại trừ kịch bản chiến tranh, xung đột quân sự sẽ là phương án lựa chọn cuối cùng của Philippines nếu quân đội nước này bị khiêu khích, bị tổn hại ở Biển Đông.

“Tổng thống Duterte cũng từng tuyên bố nếu quân đội Philippines bị tổn hại, đó sẽ là lằn ranh đỏ”, ông Esperon cho biết với các phóng viên

Ngoại trưởng Alan Peter Cayetano cho rằng, TT Duterte đã thông báo với Trung Quốc rằng ông sẽ không cho phép xây dựng bất kỳ công trình nào ở khu vực Scarborough Shoal hay khai thác tài nguyên ở những khu vực mà Philippines có chủ quyền.

Tuần trước, Philippines đã bày tỏ “mối quan tâm nghiêm trọng” về sự hiện diện của các máy bay ném bom chiến lược của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp. Tuy nhiên, Philippines không hề đề cập đến việc Trung Quốc lắp đặt các hệ thống hoả tiễn ở vùng biển này.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments