Thursday, December 1, 2022
spot_img

Philippines hủy thỏa thuận quân sự với Mỹ

 (Reuters) – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm thứ ba đã chấm dứt Thỏa thuận cho phép quân đội Mỹ đồn trú luân phiên tại Philippines

Phát ngôn nhân Duterte cho biết, “Đã đến lúc chúng ta tự lo cho mình. Chúng ta sẽ tự củng cố năng lực phòng thủ và không dựa vào bất kỳ quốc gia nào khác”

Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Brigido Dulay xác nhận thông báo hủy bỏ Thỏa thuận Các lực lượng Viếng thăm (VFA) đã được Ngoại trưởng Teodoro Loscin Jr. ký duyệt trong cùng ngày. Thông báo sẽ được gửi đến đại sứ quán Mỹ ở Manila “ngay lập tức”.

Ông Loscin sau đó công bố trên Twitter rằng phó đại sứ Mỹ tại Philippines đã nhận được thông báo. Ông nói chính phủ sẽ không tiếp tục công khai cập nhật thêm về tiến trình này “theo phép giao thiệp ngoại giao”, theo Inquirer.

Một số thượng nghị sĩ đã tìm cách ngăn chặn hành động này của Duterte ngay sau khi tin tức được loan truyền, các thượng nghị sĩ lập luận rằng nếu không có sự chấp thuận của Thượng viện, Duterte  không có quyền đơn phương hủy bỏ các hiệp ước quốc tế mà đã phê chuẩn.

“Chúng ta phải có tiếng nói về vấn đề quan trọng này”, Thượng nghị sĩ Richard Gordon nói với Hạ viện

Một số nhà lập pháp lo ngại rằng nếu không có VFA, hai hiệp ước khác sẽ không liên quan, đó là Thỏa thuận hợp tác quốc phòng tăng cường 2014 được thực hiện dưới thời chính quyền Obama và Hiệp ước phòng thủ lẫn nhau năm 1951.

Chúng bao gồm hàng chục cuộc tập trận hàng năm và mở rộng khả năng tiếp cận các lực lượng và thiết bị của không quân, hải quân và quân đội Hoa Kỳ đến Philippines, cũng như ràng buộc hai nước bảo vệ nhau khỏi sự xâm lược từ bên ngoài.

Những người ủng hộ các thỏa thuận cho rằng họ đã ngăn chặn quân sự hóa Trung Quốc ở Biển Đông và 1,3 tỷ đô la Mỹ hỗ trợ quốc phòng kể từ năm 1998 là rất quan trọng trong việc tăng cường khả năng của các lực lượng Philippines có nguồn lực hạn chế.

Tuy nhiên, những người theo chủ nghĩa dân tộc Philippines nói rằng Hoa Kỳ không làm gì để ngăn chặn Trung Quốc xây dựng các đảo ở Biển Đông được trang bị hỏa tiễn, và nói rằng VFA rất thuận lợi cho người Mỹ, bao gồm cả việc miễn trừ truy tố cho quân nhân Mỹ.

Duterte, người ủng hộ mối quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc và Nga, đã thúc đẩy việc chấm dứt mặc dù phiên điều trần của Thượng viện về VFA tuần trước, trong đó các tướng lĩnh cấp cao và quốc phòng và bộ trưởng ngoại giao của ông đã ủng hộ điều đó.

Kết thúc VFA có thể là một đòn giáng mạnh vào lợi ích của Washington trong việc duy trì sự hiện diện của quân đội ở châu Á-Thái Bình Dương, trong bối cảnh xích mích về sự hiện diện của nhân viên Mỹ tại Nhật Bản và Nam hàn và các mối lo ngại về an ninh khu vực về Trung Quốc và Bắc Hàn

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments