Tuesday, October 3, 2023
spot_img

Phe bảo thủ Nam Hàn giận dữ vì diễn hành chung một lá cờ

SEOUL (AP) – Khi các lực sĩ của hai miền Triều Tiên cùng diễn hành đằng sau một lá cờ lần đầu tiên tại buổi lễ khai mạc Thế vận hội Sydney năm 2000, đó là một sự kiện cảm xúc rất mãnh liệt trong một làn sóng hy vọng về sự hòa giải sau cuộc hội đàm thượng đỉnh đầu tiên của các nhà lãnh đạo Nam Bắc.

 Mười tám năm sau,  hai miền Triều Tiên đang có kế hoạch tương tự tại Thế vận Hội Pyeongchang, Nam Hàn vào tháng tới. Tuy nhiên kế hoạch này đã không gây ra sự xúc động nhiệt tình của dân chúng Nam Hàn, với giới bảo thủ  hỏi tại sao phái đoàn lực sĩ của họ không thể mang quốc kỳ của Nam Hàn trong Thế vận Hội mùa Đông đầu tiên trên đất của họ.

Ông Hong Joon Pyo, lãnh đạo đảng đối lập bảo thủ chính của Nam Hàn nói về sự kiện này: “Chúng tôi đang giao lại Thế vận Hội Pyeongchang tại Nam Hàn  đi theo giai điệu của (lãnh đạo Bình Nhưỡng) Kim Jong Un giả mạo dưới danh nghĩa hòa bình.”

Một ngày trước đó, hai miền Triều Tiên đã đạt được một số hợp đồng về Thế vận Hội mùa Đông sắp tới trong sự cố gắng nối lại quan hệ gồm có diễn hành chung trong lễ khai mạc và lần đầu tiên thành lập chung một đội khúc côn cầu nữ chơi trên băng. Các thỏa thuận được đưa ra sau lần thứ ba đàm phán.

Nhiều nhà phê bình hoài nghi về sự thay đổi đột ngột của Chủ tịch Kim Jong-un, tin rằng ông ta có thể đang cố gắng sử dụng lá bài Thế vận hội để giảm áp lực và các biện pháp trừng phạt quốc tế do Mỹ dẫn đầu sau vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân lần thứ 6  lớn nhất của Bắc Hàn và một loạt các vụ phóng hỏa tiễn đạn đạo năm ngoái.

Những cuộc kiểm vấn  công khai cho thấy hầu hết dân chúng Nam Hàn đều ủng hộ sự tham gia của Bắc Hàn  vào Thế vận Hội, một cơ hội để tạo ra một sự giảm bớt căng thẳng tạm thời trong mối quan hệ giữa hai miền Nam Bắc.  Tuy nhiên, một cuộc thăm dò dư luận hôm thứ Năm cho thấy một nửa số dân chúng Nam Hàn  chống lại một lá cờ chung.

Cuộc khảo sát của nhóm điều tra tư nhân Realmeter cho biết quan điểm của người Nam Hàn về phía miền Bắc của họ đã thay đổi nhiều do chương trình vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo đang phát triển đã khác thật xa so với thời kỳ hồi những năm 2000.

Tại những sự kiện này, các thể tháo gia Bắc và Nam Hàn mang cùng một bộ đồng phục đã vào sân vận động phía sau với một “lá cờ thống nhất”, một hình ảnh màu xanh của Bán đảo Triều Tiên trên nền trắng. Phái đoàn đã diễn hành trong giai điệu của bài hát dân gian truyền thống “Arirang” thay vì quốc ca riêng của hai miền.   Danh vị được trưng bày trong suốt tuần lễ là “Triều Tiên”, mặc dù Bắc và Nam đã cạnh tranh riêng cho huy chương.  Trong suốt cuộc diễu hành tại Thế vận hội Sydney, họ đã được hoan nghênh nhiệt liệt, với nhiều khán giả xúc động rơi nước mắt và tiếng vỗ tay tiếp tục cho tới khi phái đoàn Triều Tiên kết thúc bài hát.

Trong tuần này những thỏa thuận về lá cờ và những điều kiện khác vẫn sẽ cần sự chấp thuận của Ủy ban Olympic Quốc tế, để gặp các viên chức từ hai miền Triều Tiên và ban tổ chức Pyeongchang tại trụ sở của IOC ở Thụy Sĩ vào hôm thứ Bảy này.

Nếu được chấp thuận, hai miền Triều Tiên sẽ quyết định liệu họ có sử dụng cùng một “lá cờ thống nhất” như trước đây, ai sẽ mang lá cờ, đồng phục của những lực sĩ sẽ như thế nào, và liệu họ sẽ sử dụng cùng một bài hát dân ca hay không.

Bất chấp chủ nghĩa hoài nghi của phái bảo thủ, Tổng thống  phái tự do Moon Jae-in đứng đầu nói rằng hy vọng Olympics sẽ là cơ hội cho hai miền Triều Tiên cải thiện mối quan hệ lạnh giá của họ. Các viên chức chính phủ cho hay, lá cờ quốc gia Nam Hàn sẽ xuất hiện vào đầu lễ khai mạc, bất kể cuộc đi diễu hành chung, và sẽ xuất hiện lại bất cứ khi nào các vận động viên Nam Hàn giành huy chương.

Sự tham gia Thế vận Hội Olympic của Bắc Hàn “sẽ là cơ hội để làm ấm lại mối quan hệ Nam-Bắc,” TT Moon nói trong chuyến thăm viếng các lực sĩ Olympic Nam Hàn hôm thứ tư. “Nhưng nếu chúng ta cùng diễn hành chung, hoặc tranh đua một  môn thể thao trong cùng một đội  duy nhất, tôi nghĩ đó có thể là một bước đi quan trọng trong việc phát triển quan hệ giữa Nam-Bắc”.

Ngọc Thạch  (Theo AP)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img