Monday, March 20, 2023
spot_img

Nhiều nhân viên nhà hàng của Bắc Hàn đào thoát sang Nam Hàn

Cali Today News – Các viên chức Nam Hàn hôm thứ sáu 8/4 cho hay có tổng cộng 13 nhân viên Bắc Hàn cùng làm việc chung trong một nhà hàng ở ngoại quốc đã đào thoát sang Nam Hàn.

Trước đó cũng có lác đác nhân viên Bắc Hàn như thế đào thoát, nhưng đây là lần đầu tiên một loạt nhân viên cùng làm trong một nhà hàng làm như thế, theo đại diện Bộ Liên Hợp Liên Triều của Nam Hàn là ông Jeong Joon Hee cho báo chí hay.

Bình Nhưỡng vẫn luôn tố cáo Seoul tìm cách khuyến khích người dân Bắc Hàn trốn thoát, nhưng Nam Hàn bác bỏ chuyện này. Các nhân viên Bắc Hàn làm việc ở ngoại quốc thường được tuyển lựa rất kỹ trên tiêu chuẩn ‘trung thành với chế độ’

Ông Jeong cho hay có 1 đàn ông và 12 phụ nữ Bắc Hàn đã đến được Nam Hàn hôm qua, tuy nhiên ông không cho hay quốc gia nào mà họ làm việc cũng như cách thức đào thoát của họ ra sao.

Phóng viên AP gọi điện cho một số nhà hàng của Bắc Hàn ở Châu Á thì tất cả đều mở cửa bình thường, chỉ có nhà hàng Crowne Plaza Hotel của Bắc Hàn ở Đà Nẵng tại Việt Nam là đóng cửa.

Một người trả lời điện thoại cho hay nhà hàng này đã đóng cửa 2 tuần trước và toàn bộ nhân viên Bắc Hàn của nhà hàng đã rời Việt Nam.

Hiện nay người ta chưa rõ liệu có phải số nhân viên Bắc Hàn mới đào thoát là của nhà hàng này hay không, vì người phụ nữ trả lời điện thoại không cho biết danh tính cũng như cung cấp thêm chi tiết.

Trần Vũ (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT