Sunday, February 5, 2023
spot_img

Nhật tái khởi động Lữ Đoàn Thủy Quân Lục Chiến để chống lại Trung Quốc

SCMP – Sự thành lập lữ đoàn Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) Nhật Bản đang gây tranh cãi bởi vì các đơn vị đổ bộ có thể sẽ được sử dụng để đe dọa các nước láng giềng của Nhật Bản, các nhà phê bình cảnh cáo

Nhật Bản hôm thứ Bảy đã khởi động đơn vị TQLC đầu tiên kể từ cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai được tổ chức để chống lại những sự xâm lược các hòn đảo của Nhật Bản dọc theo bờ Biển Đông mà Tokyo sợ hãi là bị tấn công bởi Trung Quốc.

Trong một buổi lễ được tổ chức tại một căn cứ quân sự gần Sasebo ở đảo Kyushu phía tây nam, khoảng 1.500 thành viên của Lữ đoàn Đổ bộ Cấp tốc (ARDB, Amphibious Rapid Deployment Brigade) mặc quân phục ngụy trang xếp hàng bên ngoài trời trong thời tiết lạnh, gió.

Photo Credit: SCMP

“Trong bối cảnh quốc phòng và an ninh ngày càng khó khăn xung quanh Nhật Bản, việc bảo vệ những hòn đảo của chúng ta đã trở thành một nhiệm vụ quan trọng”, Tomohiro Yamamoto, Bộ trưởng Quốc phòng phát biểu.

Lữ Đòan TQLC đã thi hành một cuộc diễn tập công khai 20 phút lấy lại một hòn đảo hẻo lánh từ kẻ xâm lăng.

Lữ đoàn này là một trong thành phần mới nhất của lực lượng TQLC đang phát triển, bao gồm các chiến hạm mang trực thăng, tàu đổ bộ tấn công Osprey và xe tăng tấn công lội nước, nhằm ngăn chặn Trung Quốc trong việc chiếm đóng Tây Thái Bình Dương.

Sự khởi động của đơn vị 2.100 quân nhân ARDB sẽ đưa Nhật Bản tiến gần hơn tới việc tạo ra một lực lượng tương tự như một Đơn vị Thám sát TQLC Hoa Kỳ (MEU, US Marine Expeditionary Unit) có thể lập kế hoạch và thực hiện các hoạt động trên biển xa cơ sở của nó.

“Họ đã chứng minh được khả năng kết hợp một MEU đặc biệt. Nhưng để có được một năng lực vững chắc, khả năng của MEU đòi hỏi nỗ lực phối hợp, “Grant Newsham, một nhà nghiên cứu tại Diễn đàn Nghiên cứu Chiến lược Nhật Bản nói. “Nếu Nhật Bản để tâm đến chiến lược này, trong một năm hoặc một năm rưỡi nó có thể có một khả năng hợp lý.”

Newsham, người đã giúp đào tạo các lực lượng TQLC đầu tiên của Nhật trong vai trò một Đại tá  liên lạc viên Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ được giao cho Lực lượng Phòng vệ Mặt đất (GSDF). Ông cho biết Nhật Bản vẫn cần một đơn vị đổ bộ chung với hải quân để điều phối các hoạt động cũng như nhiều tàu đổ bộ và thiết bị quân dụng.

Photo Credit: SCMP

Các nhà lập kế hoạch quân sự Nhật Bản đang cân nhắc một số bổ sung đó. Các nguồn tin cho biết, Không lực Tự vệ (ASDF) muốn có F-35B để hoạt động từ mẫu hạm mang trực thăng Izumo và Ise, hoặc từ các hòn đảo dọc theo Biển Đông Trung Quốc.

Tháng trước, Hoa Kỳ đã vận chuyển máy bay F-35B cho các hoạt động trên biển hổ trợ  chiến hạm tấn công đổ bộ USS Wasp, có trụ sở tại Sasebo.  Cảng Kyushu cũng là nơi có chiến hạm Ise của Nhật Bản và gần với căn cứ của ARDB.

Một cách riêng biệt, GSDF có thể thi hành các tàu đổ bộ nhỏ lên đến 100 mét để vận chuyển quân và thiết bị giữa các hòn đảo và từ tàu đến bờ, hai nguồn tin quen thuộc với cuộc thảo luận nói.  Một khó khăn là Lực lượng Bộ binh Nhật Bản đã ngưng hoạt động kể từ chiến tranh thế giới thứ hai.

“Khái niệm là đưa lực lượng võ trang và thiết bị quân dụng lên những chiếc tàu lớn tới hòn đảo chính Okinawa và sau đó phân tán chúng sang những hòn đảo khác trên các tàu nhỏ hơn”, một nguồn tin cho hay và đã yêu cầu không được nêu tên vì họ không được phép nói chuyện với cơ quan truyền thông.

Ngọc Thạch (Theo SCMP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments