Saturday, September 23, 2023
spot_img

Nhật – Nam Hàn “choáng váng” trước tuyên bố không hiểu biết của Trump

Cali Today News – Bối rối, sốc, hoang mang, là những phản ứng từ hai đồng minh thân cận của Hoa Kỳ trong những ngày gần đây trước nhận xét của ứng cử viên Tổng thống Donald Trump về tình hình Á châu liên quan đến Nhật và Nam Hàn.

Ông Trump làm hai quốc gia choáng váng sau tuyên bố, nên cho phép Nhật và Nam Hàn tự phát triển vũ khí hạt nhân để khỏi phụ thuộc vào Hoa Kỳ trong cuộc đương đầu với Bắc Hàn và Trung Quốc. Hay nói cách khác, nếu ông Trump lên làm Tổng thống thì Mỹ sẽ rút quân, hai quốc gia sẽ phải thay thế sự hiện diện quân sự của Mỹ bằng vũ khí hạt nhân.

Hiện có khoảng 54.000 binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Nhật và 28.500 binh sĩ đồn trú tại Nam Hàn. “Nhật sẽ ổn hơn nếu họ tự bảo vệ mình chống lại tên điên Bắc Hàn,” Trump trả lời trong chương trình đối thoại với cử tri do hãng CNN tổ chức vào hôm thứ ba vừa qua. “Chúng ta nên thẳng thắn, nếu Nam Hàn sẽ bắt đầu tự bảo vệ mình … Họ phải bảo vệ chính bản thân hay phải chi trả cho chúng ta.”

Bày tỏ quan ngại sâu sắc, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe công khai khẳng định, “Bất cứ ai trở thành Tổng thống Hoa Kỳ tương lai, thì liên minh Mỹ-Nhật vẫn là nền tảng ngoại giao của chúng tôi!”

Nhật là quốc gia duy nhất trong lịch sử từng bị tấn công bằng vũ khí nguyên tử vào năm 1945. Từ những năm 1960, Nhật đã phát triển một trong những chương trình năng lượng hạt nhân dân sự tiên tiến nhất thế giới. Về mặt lý thuyết, công nghệ hạt nhân của Nhật rất hiện đại, có thể sử dụng để sản xuất vật liệu cho vũ khí nguyên tử, và họ có thể phát triển vũ khí hạt nhân trong thời gian ngắn nếu được quốc hội cho phép. Tuy nhiên, Nhật đã phê chuẩn Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân sau Thế chiến thứ hai. “Nước Nhật không thể nào trang bị vũ khí hạt nhân,” Ngoại trưởng Fumio Kishida nhấn mạnh.

Trong khi đó tại Nam Hàn, chỉ có số nhỏ chào đón ý tưởng của ông Trump. “Nếu có vũ khí hạt nhân, chúng tôi sẽ đối phó với Bắc Hàn tốt hơn,” Học giả Viện Sejong, ông Cheong Seong-Chang nói. Tuy nhiên, ý kiến này không đại diện số đông.
Chính quyền Nam Hàn tập trung phản ứng lại lời khẳng định của ông Trump về việc quốc gia này phải chi trả.

Hồi đầu năm nay, Trump lớn tiếng, “Nam Hàn là cỗ máy kiếm tiền, nhưng họ chỉ đưa chúng ta tí chút bằng hạt đậu … Nam Hàn nên trả cho chúng ta số tiền đáng kể do đã bảo vệ họ.”

Tuyên bố này nhận được sự phản đối từ Bộ Ngoại giao Nam Hàn, đến Đại sứ Hoa Kỳ tại Seoul, và thậm chí cả Toà Bạch Ốc.

Đại sứ Mark Lippert cho biết, Seoul trả 55% tất cả các chi phí không liên quan đến nhân sự. Cựu Đại sứ Christopher Hill nhẹ nhàng hơn, “Tôi không biết ông ta đang nói chuyện gì, nhưng rõ ràng ông ta không đúng.”

Nhiều nhà bình luận, chuyên gia đều “ngao ngán” ý tưởng của nên đưa nhiều vũ khí hạt nhân hơn nữa vào bán đảo Nam-Bắc Hàn để đối phó với đe doạ từ phương bắc của ông trùm bất động sản.

Daniel Pikston thuộc trường đại học Troy cho rằng, hành đông này sẽ làm lợi cho Bắc Hàn. “Những kẻ cứng rắn ở Bình Nhưỡng sẽ vô cùng thích thú, vì điều này xảy ra sẽ biện minh tình trạng hạt nhân của họ … và sẽ xác nhận chính sách của Kim Jong Un là hoàn toàn sáng suốt và đúng đắn,” Pikston cho biết.

“Ông ta có được đảng Cộng hòa đề cử hay không, có được bầu là Tổng thống hay không chưa biết, nhưng ở giai đoạn này, ông ta đang làm thiệt hại đến uy tín của Hoa Kỳ trên thế giới, và gây tổn hại đến lợi ích an ninh Hoa Kỳ,” ông Pikston bày tỏ quan ngại.

Hương Giang (Theo CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img