Thursday, March 23, 2023
spot_img

Nhà máy điện hạt nhân nổi trong tham vọng chiếm Biển Đông của Bắc Kinh

Cali Today News – Tham vọng làm ‘kẻ tiên phong’ về năng lượng hạt nhân của Bắc Kinh đang thể hiện bước kế tiếp là đưa những nhà máy điện hạt nhân nổi tiến ra vùng biển tranh chấp Biển Đông.

Mô hình những nhà máy hạt nhân này, bên ngoài dựa theo bộ giàn thiết kế các giàn khoan dầu. Hiện nay Trung Cộng đang lắp xong và sở hữu hai đơn vị nổi. Bắc Kinh hiện chạy đua với Nga trong lãnh vực này. Nga đã cho giàn máy điện hạt nhân nổi hoạt động cùng đem bán từ năm 2007.

Nhưng đối với Trung Cộng thì tham vọng này lại gây hại cho các nước khác. Hiện nay Bắc Kinh đang bước vào giai đoạn đẩy các nhà máy điện hạt nhân nổi này về hướng Biển Đông. Theo tin mới nhất, tham vọng của Trung Cộng sẽ sử dụng 20 nhà máy trong nay mai. Vùng trú đóng cho những nhà máy dạng này là Biển Đông chứ không nơi nào khác.

Sau phán quyết của Tòa LHQ tại The Hague xoá bỏ chủ quyền pháp lý của Bắc Kinh hoàn toàn tại đây, Bắc Kinh tuyên bố gạt bỏ phán quyết quốc tế này và thách thức sẽ không thối lui tại Biển Đông hiện đang hứa hẹn gia tăng thêm căng thẳng tại đây với nhiều ‘game” chơi chính trị lẫn quân sự mới mẻ hơn trong đó Bắc Kinh sẽ ‘thủ vai’ chính.

Sau phán quyết của Tòa Trọng Tài LHQ xoá bỏ hoàn toàn chủ quyền Trung Cộng tại vùng biển này, Bắc Kinh thách thức sẽ không thối lui tại Biển Đông. Hiện Trung Cộng đang gia tăng căng thẳng tại đây với nhiều ‘game” chơi chính trị lẫn quân sự mới hơn. Bắc Kinh từng ‘thủ vai’ chính với nhiều cơ sở quân sự đã xây trên các hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh tự ý tôn tạo lấy.

Với tham vọng xây các nhà máy điện hạt nhân nổi này, Bắc Kinh quyết tâm phát triển cho được các kỹ thuật đang cần, từ năng lượng đến điện thoại di động. Hơn nữa nhà máy điện hạt nhân càng nhiều sẽ giúp Trung Cộng bớt lệ thuộc vào việc nhập dầu và khí đốt, những việc mà các lãnh đạo cộng sản nghĩ là rủi ro.

Do đòi hỏi quá lớn về năng lượng, Trung Cộng là nước ‘cuồng nhiệt’ nhất trong vấn đề xây dựng nhà máy điện hạt nhân. Hiện Bắc Kinh có trong tay 32 nhà máy đang hoạt động, 22 đang xây dựng và còn nhiều kế hoạch kế tục. Kỹ thuật thiết kế đều theo công thức của Mỹ, Pháp và Nga kèm theo một ít công thức của riêng Trung Cộng.

Tập Đoàn Điện Hạt Nhân Tổng Hợp Trung Hoa (CGN)và Tập Đoàn Hạt Nhân Quốc Gia Trung Hoa đã được phép nghiên cứu và sự thoả thuận của Công ty Điện Westinghouse Mỹ và EDF cùng Areva của Pháp cho thiết kế nhà máy điện hạt nhân trên biển. Thế mà bề ngoài Bắc Kinh vẫn ‘tự cho mình’ làm theo “kỹ thuật riêng”.
Luk Binh-lam, một giáo sư cho ngành kỹ sư tại The City University , Hồng Kông, từng làm việc cho CGN, cho rằng Bắc Kinh có nhiều triển vọng phát triển chuyện này do có nhiều giàn khoan khắp Biển Đông và nước ngoài. Ông giải thích việc khoan dầu càng nhiều thì cần điện càng nhiều, do đó điện từ các nhà máy nổi này sẽ trực tiếp tăng tốc độ cho hoạt động của các giàn khoan.

Nga tiên phong trong việc bán các nhà máy hạt nhân nổi này. Academician Lomonosov là nhà máy nổi có hạn kỳ giao hàng vào 2018 nhưng liên tục bị trục trặc do chậm trễ nên chưa thể hứa chắc với khách hàng.

Suốt hai thập kỷ, Nga luôn nhắm hướng phát triển kỹ nghệ nhà máy điện hạt nhân nổi đa dụng và thuận lợi như một động tác ‘gắn vào là chạy’ để bán cho các nước xa hơn. Đó là cách nhìn của Mark Hibbs một chuyên gia về chính sách hạt nhân gữi cho tổ chức mạng lưới nghiên cứu chính sách quốc tế Carnegie Endowment for International Peace (Mỹ, Âu, Nga, Trung Cộng, Trung Đông, Ấn Độ) biết như vậy.

Ông Hibbs cho rằng mục tiêu của Nga nhắm bán cho Indonesia cùng nhiều quốc gia hải đảo xa xôi. Nhưng vấn đề quan tâm là kiểm soát chất liệu hạt nhân mà Nga phải hướng dẫn an toàn cho hoạt động cùng thu hồi các phế thải hạt nhân ra sao?

Năm 2014, cơ quan năng lượng hạt nhân Trung Cộng đã ký với Nga thoả thuận kỹ thuật giúp Bắc Kinh trong thiết kế nhà máy nổi này. Tuy nhiên không rõ hai tập đoàn CNG và CNNC ai được quyền lắp trước nhà máy này tại Trung Cộng?

Các tập đoàn này phát triển và bán cho kỹ nghệ dầu khí do nhà nước sở hữu nên khỏi lo tìm khách nước ngoài. Tập Đoàn khai thác dầu đại dương của Trung Cộng đã có hợp đồng với tập đoàn CGN để có điện cho các giàn khoan trên biển. Như vậy CGN sẽ có nhà máy nổi giao cho tập đoàn này trước 2020 và CNNC thì có trước năm 2019.

Theo Hibbs nhà máy điện hạt nhân nổi có giá thành cao để cho điện. Nhưng có mối lợi là giúp nguồn điện để tăng khai thác dầu khí trên đại dương. Ngoài ra chúng còn cung cấp được nhiệt năng và nước lọc.

Vào năm 2014, căng thẳng VN và Trung Cộng từng lên cao khi giàn khoan dầu khí của Bắc Kinh kéo gần bờ biển VN vào tháng Giêng. Trong hai tháng giàn khoan (HD 981) kéo tới đây, đã làm bùng nổ phong trào chống Trung Cộng khắp toàn cõi VN cũng như nhiều đụng chạm trên biển khi tàu tuần của CSVN áp gần giàn khoan này.

Lò điện hạt nhân đã ứng dụng trong chiến hạm từ thập niên 1950s. Nhưng khi các chiến hạm này cập bến sửa chữa sẽ đối diện về những rủi ro và lo sợ do số lượng vũ khí trên tàu.

Sự lo ngại của thế giới tăng thêm do quân khủng bố có thể nhắm vào các nhà máy hạt nhân nổi. Đây là quan niệm của Edwin Lyman một chuyên gia hạt nhân tại “Union of Concerned Scientists”, một hiệp hội các khoa học gia đang quan tâm nhiều vấn đề thế giới đóng tại Washington. Theo Edwin, thật khó cho công tác liên tục duy trì mạng bảo vệ an ninh nhằm ngăn chận hiệu quả sự tấn công của khủng bố.

Ngoài ra còn có những mối đe doạ khác, ví dụ bão tố đại dương. Biển Đông là vùng biển năm nào cũng bị vùi dập trong các cơn bảo; ngoài ra, còn những rủi ro trong việc thay thế các chất liệu hạt nhân ở những nơi xa nữa.

CGN của Trung Cộng lại cho rằng các nhà máy này có những điều kiện ‘an toàn thụ động” do những yếu tố không liên hệ đến các rủi ro người ta đang lo. Nhưng Lyman nghĩ khác hơn, ông cho còn nhiều nghi vấn trong hệ thống “an toàn” kia, có đáng tin hay không trong những trường hợp vô cùng khẩn cấp?

CGN đơn giản hoá hoạt động cho nhà máy nổi theo công thức cứ 3 năm sẽ thay nhiên liệu so với 18 tháng hiện nay. Như thế là phải tăng các đồng vị U-235 được ‘làm giàu” lên 10% thay vì 4.5% như hiện nay để kéo dài thời gian hoạt động của nhiên liệu hạt nhân. Đặt trường hợp này nếu quân khủng bố chiếm hữu được các nhiên liệu mới này (10%) thì làm sao?

Sự theo đuổi và thèm muốn kỹ thuật hạt nhân của Bắc Kinh đang đụng chạm đến luật pháp Hoa Kỳ. Tháng Tư vừa rồi một kỹ sư Mỹ gốc Hoa làm việc cho CGN đã bị án tù do tự ý tuyển mộ chuyên gia tại Mỹ để giúp cho CGN xây dựng lò phản ứng tuy không có phép của chính quyền Mỹ. Allen Ho có cái tên khác là Szuhsiung Ho, bị tuyên án tại Tennessee với tội trạng liên bang làm gián điệp cho chính phủ nước ngoài.

Vào năm 2007, chính phủ Mỹ chỉ cho phép công ty Westinghouse sang nhượng kỹ thuật cho công ty nước ngoài với kỹ thuật thô sơ là AP1000 mà thôi. Đây là kỹ thuật mà Bắc Kinh sẽ kiến tạo cho các nhà máy điện hạt nhân trong tương lai và có thể bán ra ngoài, những thứ mà Trung Cộng cứ cho là “kỹ thuật của chính họ” là các tập đoàn CGN, CNNC.

CGN khoe nhà máy nổi của họ có khả năng sản xuất 60 megawatt điện, nó mang ký hiệu ACPR50. rập khuôn theo mô hình ACPR100 tại nội địa. CNNC thì theo mô thức khác hơn.
Nhưng theo phát ngôn viên của Công ty Mỹ Westinghouse, EDF cùng Areva Pháp không có nhiệm vụ giúp gì CGN trong mô hình ACPR50 cả.
Joe McDonald / JapanTimes

bản dich của Đinh Hoa Lư

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT