Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Ngũ Giác Đài cho biết vụ thử hỏa tiễn của Trung Quốc ở Biển Đông là ‘đáng lo ngại’

Reuters – Hôm thứ ba 2/7 Ngũ Giác Đài tuyên bố hành động bắn thử hỏa tiễn gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông là ‘gấy rối loạn’ và trái với những cam kết của Bắc Kinh không quân sự hóa khu vực này.

Biển Đông là một trong các ‘điểm nóng’ trong mối quan hệ song phương căng thẳng giữa hai cường quốc, cùng với cuộc thương chiến hiện nay, các lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào Trung Quốcvà vấn đề Đài Loan.

Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh vẫn thường lời qua tiếng lại trong quá khứ về điều mà Hoa Kỳ tố giác Trung Quốc đã quân sự hóa các đảo và bãi đá cạn ở Biển Đông bằng cách xây dựng nhiều căn cứ quân sự và cả các phi trường.

Một viên chức Hoa Kỳ ẩn danh cho hay vào cuối tuần Trung Quốc bắn thử liên tiếp nhiều hỏa tiễn chống tàu chiến ở Biển Đông, từ một đảo nhân tạo gần quần đảo Trường Sa. Phát ngôn nhân Dave Eastburn của Bộ Quốc Phòng Mỹ nói: “Dĩ nhiên chúng tôi biết chuyện này”

Trung tá Eastburn nói: “Tôi không nhân danh các quốc gia trong khu vực lên tiếng, nhưng tôi tin chắc họ đều đồng ý là hành động của Trung Quốc là trái với điều Bắc Kinh từng rêu rao là mong mỏi mang hòa bình đến cho vùng biển này”

Theo ông Eastburn, trái lại các hành vi võ đoán của Trung Quốc rõ ràng là một lời đe dọa gửi tới các quốc gia có tranh chấp chủ quyền biển đảo với Bắc Kinh ở Biển Đông.

Trung Quốc ngang ngược nói gần hết phạm vi của vùng biển trị giá khoảng 5 ngàn tỉ đô la hàng hóa mà tàu bè quốc tế chở qua đây mỗi năm là thuộc chủ quyền của họ, một chuyện mà Việt Nam, Đài Loan, Philippines, Malaysia và Brunei không bao giờ đồng ý.

 

Đào Nguyên 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT