Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Mỹ ngạc nhiên về cáo buộc “ép buộc và đe dọa” của Trung Quốc

FOX NEWS – Tổng thống Trump cho biết hôm thứ Bảy rằng ông “rất ngạc nhiên” về việc cáo buộc của Trung Quốc rằng Hoa Kỳ tăng hoạt động quân sự tại một chuỗi đảo ở Biển Đông, mà Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis tường trình cho TT Trump cho biết đã được sử dụng để “đe dọa và ép buộc”.

Tờ New York Times đưa tin hôm thứ Bảy rằng ông Mattis, trong một bài phát biểu tại Singapore, đã chỉ trích chính phủ Trung Quốc về các trang bị quân sự và hỏa tiễn đạn đạo tối tân ở Biển Đông.

“Trung Quốc hứa không quân sự hóa vùng Biển Đông khi gặp TT Trump ban đầu trong dịp công du tại Mỹ, tuy nhiên đã làm ngược lại: đặt các hệ thống vũ khí được gắn trực tiếp vào mục đích sử dụng quân sự nhằm mục đích lớn hơn. Ông Mattis cho biết trong một bài phát biểu hôm thứ Bảy tại hội nghị hàng năm Shangri-La.

Trong khi đó hôm thứ Bảy, Tổng thống đã tweet: “Rất ngạc nhiên khi Trung Quốc làm điều này?”

Tweet của Tổng thống xuất hiện sau khi Tòa Bạch Ốc thông báo phái đoàn chính thức của Hoa Kỳ sang Trung Quốc cho một loạt các cuộc họp sắp tới dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào tuần tới, sau các cuộc hội đàm được tổ chức tại Bắc Kinh và Washington vào tháng trước.

Các cuộc đàm phán sẽ tập trung vào vấn đề “cân bằng lại mối quan hệ kinh tế song phương” giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Trưởng ban báo chí Tòa Bạch Ốc, ông Sarah Sanders cũng cho biết trong một tuyên bố rằng Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross sẽ dẫn dắt các cuộc thảo luận và sẽ được tiếp đón bởi Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc, ông Terry Branstad, dưới sự chỉ huy của Bộ trưởng Tài chính Quốc tế David Malpass, và sự chỉ đạo của Bộ trưởng  Nông nghiệp và Thương mại. Ngoài ra còn có đại diện nông nghiệp nước ngoài, ông Ted McKinney, và Đại diện thương mại của Hoa K, ông Gregg Doud.

Các cuộc họp được đưa ra sau quyết định của chính quyền Trump đánh thuế quan đối với các đồng minh Canada, Mexico và Liên minh Châu Âu về việc xuất khẩu thép và nhôm sang Mỹ.  TT Trump đã đe dọa đánh thuế quan lên tới 150 tỷ USD vào các sản phẩm Trung Quốc để trừng phạt Bắc Kinh về việc tạo áp lực lên những công ty Hoa Kỳ bàn giao kỷ thuật để đổi lấy phương cách tiếp xúc thị trường Trung Quốc. Trung Quốc đã thề sẽ trả đũa bằng thuế quan của riêng mình.

Ngọc Thạch (Theo Fox News)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT