Thursday, January 26, 2023
spot_img

Nam Hàn: Không vội vã là một bước cờ khôn ngoan?

Pyeongchang, South Korea (CNN) – Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in tuyên bố hôm thứ Bảy vẫn còn quá sớm để trả lời về việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, và nói rằng ông sẽ không vội vã.

Một phái đoàn cao cấp từ phía Bắc đã mời TT Moon viếng thăm Bình Nhưỡng để đàm phán với Chủ tịch Kim của Bắc Hàn trong thời gian phái đoàn ở Nam Hàn tuần trước vào dịp lể khai mạc Thế vận Hội mùa Đông ở Pyeongchang.

Chuyến viếng thăm chưa từng có của phái đoàn Bắc Hàn được hoan nghênh ở một số khu vực như là một bước đột phá ngoại giao, nhưng TT Moon bây giờ phải có một phương cách đương đầu với những ngắt ngéo trong chính trị.

TT Moon nói với các nhà báo ở Pyeongchang sau khi được hỏi liệu ông có kế hoạch tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với Bắc Hàn hay không? Theo lời phát ngôn viên của Tổng thống Moon, thời điểm được mời, ông trả lời bằng cách gợi ý hai nước “nên hoàn thành điều này bằng cách tạo ra các điều kiện thích hợp.”

Phát biểu trước các nhà báo hôm thứ Bảy tại trung tâm báo chí chính của Thế vận Hội mùa Đông, TT Moon hoan nghênh những tiến bộ đã đạt được trong việc thúc đẩy các cuộc đàm phán của hai miền Nam Bắc.

“Tôi hy vọng rằng điều này sẽ giúp cải thiện mối quan hệ liên Triều – không những vậy mà chúng tôi cũng tin rằng đã có sự đồng thuận ngày càng tăng về nhu cầu đối thoại giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn “, TT Moon tuyên bố.

“Chúng tôi hy vọng rằng cuộc đối thoại giữa hai miền Triều Tiên sẽ có thể dẫn dắt đối thoại giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn, và cuối cùng là phi hạt nhân hoá”.

Chính phủ Nam Hàn đang “chờ đợi cuộc đối thoại đang diễn ra giữa Nam và Bắc Hàn để đưa đến các cuộc hội đàm giữa Hoa Thịnh Đốn và Bình Nhưỡng”, ông nói thêm.

TT Moon nói sự tham gia của Bắc Hàn đã giúp một “Thế vận Hội mùa Đông rất an toàn” sau một thời kỳ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

“Mọi người ở Nam Hàn và trên toàn thế giới đã xúc động khi xem đội thống nhất Nam-Bắc Triều Tiên cùng nhau tranh tài với những lực sĩ của các quốc gia trên thế giới”, ông nói thêm.

Photo Credit: CNN

Nếu cuộc gặp gỡ ở Bình Nhưỡng diễn ra, đây sẽ là lần đầu tiên giữa Chủ tịch Kim Jong-un và một nhà lãnh đạo Nam Hàn. Đây cũng là hội nghị thượng đỉnh Bắc-Nam đầu tiên trên bán đảo kể từ năm 2007 khi Tổng thống Nam Hàn Roh Moo-hyun gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Il (cha của ông Kim Jong-un).

Trong khi cuộc họp có thể coi như là một cuộc đảo chính về mặt ngoại giao cho TT Moon với quyết định theo đuổi mối quan hệ nồng ấm hơn với Bắc Hàn đối lập với người tiền nhiệm bảo thủ của ông.  Tuy nhiên nó cũng có thể làm căng thẳng quan hệ với Hoa Kỳ với sự chào đón nồng nhiệt phái đoàn Bắc Hàn đã làm Hoa Thịnh Đốn cảm thấy không thoải mái.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Rex Tillerson công bố sẽ tùy “Bắc Hàn” để quyết định khi nào họ sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán ngoại giao nghiêm trọng và có ý nghĩa với Hoa Kỳ.

Ông Tillerson đã phản ứng với lời phát biểu của Phó Tổng thống Mike Pence với The Washington Post một ngày trước đó rằng chính quyền Trump sẵn sàng nói chuyện với Bình Nhưỡng.

Phó Tổng thống Pence hôm thứ Tư đã nói với cơ quan thông tin Axios rằng ông chủ động không chào hỏi em gái của ông Kim tại lễ khai mạc của Thế vận Hội Olympic để gửi một thông điệp rất rõ ràng đến Bắc Hàn về mối đe dọa vũ khí hạt nhân.

“Chính sách cố định của Hoa Kỳ là chúng ta sẽ tiếp tục với tất cả các lựa chọn trên  bàn cờ để đưa áp lực kinh tế và ngoại giao tăng lên cho đến khi Bắc Hàn hoàn toàn từ bỏ và chúng ta kiểm soát được chương trình vũ khí hạt nhân và đạn đạo của họ”, ông Pence đã tuyên bố như vậy.

Ngọc Thạch (Theo CNN)

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments