Sunday, February 5, 2023
spot_img

Mỹ thử hỏa tiễn mới ở Thái Bình Dương khi Trung Quốc diễn hành vũ khí

Trong khi Trung Quốc diễn hành một số vũ khí mạnh nhất  trong lễ kỷ niệm đánh dấu kỷ niệm 70 năm của nhà nước Cộng sản vào thứ ba, Hải quân Hoa Kỳ đã thử nghiệm loại hỏa tiễn mới nhất ở Thái Bình Dương.

Ở vùng biển ngoài khơi đảo Guam, USS Gabrielle Giffords đã bắn một hỏa tiễn tấn công hải quân (NSM), một hỏa tiễn hành trình vượt biển rất khó phát hiện trên radar và có thể cơ động để tránh hệ thống phòng thủ của đối phương.

NSM cùng với nhiều loại vũ khí khác đã bắn vào một tàu khu trục cũ của Hải quân Mỹ USS Ford, được kéo tới Thái Bình Dương làm mục tiêu trong cuộc tập trận mang tên SINKEX. Tàu USS Gabrielle Giffords là tàu hải quân Mỹ đầu tiên được trang bị NSM.

Giffords là tàu Hải quân Hoa Kỳ đầu tiên triển khai cùng với hỏa tiễn tấn công hải quân, và các nhà phân tích nói rằng nó giúp cân bằng ở Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc đã gia tăng kho vũ khí hỏa tiễn về chất lượng và số lượng.

Trung Quốc hiện đang áp đảo về số lượng hỏa tiễn hành trình so với Mỹ với tỉ lệ 3/1, nhưng hỏa tiễn tấn công hải quân cuối cùng có thể “thay đổi cuộc chơi”, Carl Schuster, cựu chỉ huy trưởng Hải quân Hoa Kỳ hiện là giảng viên tại Đại học Hawaii Pacific, nói.

“Ngũ Giác Đài  đang xây dựng lực lượng quân sự có thể hoạt động trên cơ sở bền vững hơn, cũng như có khả năng chiến đấu và sống sót tốt hơn trong cuộc chiến chống lại năng lực chống xâm nhập, chống tiếp cận của quân đội Trung Quốc,” Timothy Heath, nhà phân tích quốc phòng cao cấp của Rand Corp nói.

Phần lớn căng thẳng Mỹ-Trung đã tập trung vào Biển Đông, một trong những khu vực gây tranh cãi nhất trên thế giới. Nhiều quốc gia đòi yêu sách chủ quyền ở Biển Đông, nhưng yêu sách của Bắc Kinh cho đến nay là ngang ngược nhất khi bao trùm phần lớn biển.

Giới chức Hải quân Mỹ tiết lộ phần lớn các tàu chiến thuộc hạm đội tàu tác chiến cận bờ (LCS) được tăng lên hơn 30 chiếc, dự kiến được trang bị các NSM. Đáng chú ý, NSM có tầm bắn hơn 100 miles , xa hơn 30% so với tên lửa Harpoon mà Hải quân Mỹ đang sử dụng trong khả năng chống hạm.

Trong cuộc tập trận bắn đạn thật SINKEX ở Thái Bình Dương đầu tuần này, hàng loạt hỏa tiễn đã được phóng từ các máy bay của Hải quân Mỹ, trong khi các máy bay ném bom B-52 của không quân Mỹ tiến hành thả bom, còn hỏa tiễn Harpoon được phóng từ hai tàu hộ tống tàng hình của Hải quân Singapore.

Đại tá Lim Yu Chuan của Hải quân Singapore khẳng định cuộc tập trận là nền tảng có giá trị cho phép hải quân hai nước tăng cường hợp tác và khả năng tương tác. 

Ông Lim nhấn mạnh: “Với không gian diễn tập rộng lớn có sẵn ở vùng biển ngoài khơi đảo Guam, cuộc tập trận cũng mang đến cho Hải quân Singapore cơ hội thực hiện các cuộc tập trận cao cấp có quy mô và độ phức tạp đáng kể”.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments