Các tuyên bố của Trung Quốc đối với gần như toàn bộ tuyến đường biển – cản trở hoạt động khai thác và khai thác dầu, đánh chìm tàu ​​của các nước nhỏ hơn và kích động các cuộc đối đầu quân sự – đã bị phán quyết bất hợp pháp bởi một tòa án quốc tế vào năm 2016. 

Bản tuyên bố dài 750 chữ đã đánh dấu một sự thay đổi chính sách quan trọng của Hoa Kỳ, lần đầu tiên họ nói rằng, tàu thuyền của Trung Quốc đi qua vùng biển của các quốc gia khác và xây dựng các cơ sở quân sự trên đá và đá ngầm tranh chấp là hành động khiêu khích và nguy hiểm 

Nhưng lập trường cứng rắn hơn của Mỹ sẽ cố gắng gây áp lực chống lại Trung Quốc: Trong khi các nước châu Á yếu hơn có thể thu mình trước hành vi hung hăng của Trung Quốc, không ai muốn bị kéo vào một cuộc đối đầu với cường quốc tàn bạo này

Ngeow Chow Bing, giám đốc Viện nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Malaysia cho biết, không phải tất cả các quốc gia Đông Nam Á sẽ nghĩ rằng tuyên bố của Hoa Kỳ là một điều tốt. Họ rất lo lắng rằng điều này sẽ chỉ có nghĩa là tăng cường sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc, điều này có thể gây bất ổn hơn nữa cho khu vực.

Khi các cuộc xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên tồi tệ hơn, các nhà lãnh đạo châu Á, đã lên tiếng: Họ không muốn bị buộc phải chọn phe.

Nhiều quốc gia Đông Nam Á có lịch sử quan hệ ngoại giao và kinh tế chặt chẽ với Mỹ đả phản đối nỗ lực của Bắc Kinh để coi Biển Đông là đế chế hàng hải. Trong năm qua, các tàu thăm dò dầu khí của Trung Quốc đã mạo hiểm vào vùng biển mà Việt Nam và Malaysia tuyên bố chủ quyền, và các tàu Trung Quốc đã đánh chìm các tàu đánh cá của Việt Nam và Philippines.

Theo sau Philippines, đưa Trung Quốc lên tòa án năm 2016 và giành chiến thắng, Malaysia và Indonesia gần đây đã đưa ra những thách thức tại Liên Hiệp Quốc đối với cái gọi là đường chín đoạn của Trung Quốc

Các viên chức Mỹ hy vọng tuyên bố này có thể là nền tảng cho nỗ lực lâu dài nhằm tăng cường sự phản đối quốc tế đối với các yêu sách của Trung Quốc, hỗ trợ Đông Nam Á và gây áp lực ngoại giao và kinh tế để hy vọng Bắc Kinh tiến tới thỏa hiệp. Gregory B. Poling, giám đốc Sáng kiến ​​minh bạch hàng hải châu Á tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế.

Nhưng một số nước cũng phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc về thương mại và đầu tư và cảnh giác với việc chọc giận quyền lực Bắc Kinh. Collin Koh, một nhà nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore cho biết, sự im lặng của họ đối với tuyên bố của Hoa Kỳ cho thấy họ không muốn bị lôi kéo trong căng thẳng Mỹ-Trung.

Biển Đông nơi thương mại hàng hải trị giá 4 nghìn tỷ đô la hàng năm, thường được mô tả là nơi thích hợp nhất cho một cuộc đụng độ quân sự Mỹ-Trung. Trung Quốc hôm thứ ba đã cáo buộc Hoa Kỳ đã làm tăng căng thẳng và kích động đối đầu, tiếp tục làm tổn hại đến một mối quan hệ đã đạt đến điểm thấp nhất kể từ khi quan hệ ngoại giao được thiết lập bốn thập kỷ trước.

Derek Grossman, nhà phân tích quốc phòng cấp cao của Rand Corp cho biết, Bắc Kinh coi hành động này của Mỹ là bằng chứng mới nhất cho thấy chính quyền Trump rất muốn cạnh tranh và chống lại Trung Quốc ở mọi ngã rẽ cả khu vực và toàn cầu.

Về phía Malaysia, Malaysia rất lo lắng rằng mục đích của tuyên bố này của Mỹ không chỉ là đảm bảo quyền lợi của các bên yêu sách mà còn khuyến khích các nước Biển Đông thành lập một mặt trận thống nhất chống lại Trung Quốc, ông Ng Ngow nói. Một liên minh lớn chống lại Trung Quốc – đó không phải là chính sách mà Malaysia muốn theo đuổi.

Tại Philippines, Tổng thống Rodrigo Duterte đã hợp tác với Trung Quốc và từ chối thực thi phán quyết năm 2016, để xây dựng cơ sở quân sự của mình. Phát ngôn nhân của Duterte, Harry Roque, cho biết hôm thứ Ba rằng tranh chấp trên biển là không kết thúc mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc.

Các viên chức Hoa Kỳ đã vô cùng lo lắng vào đầu năm nay khi Duterte nói rằng ông sẽ hủy bỏ Thỏa thuận Lực lượng Thăm viếng , một hiệp ước đã có hàng thập kỷ cho phép các nhân viên quân sự Mỹ hoạt động tại Philippines và là một chiến lược trong chiến lược an ninh của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương.

Nhưng tháng trước, Duterte đã đột ngột đình chỉ quyết định đó, dẫn đến suy đoán rằng sự biến động ở Biển Đông đã khiến ông phải suy nghĩ lại về sự khôn ngoan trong việc phá vỡ một liên minh hiệp ước đòi hỏi Hoa Kỳ phải bảo vệ Philippines nếu bị tấn công.

Các nhà phân tích cho biết không rõ liệu tuyên bố của Mỹ có chuyển sang các cuộc tuần tra quân sự nhiều hơn trong khu vực hay không. Ngũ Giác Đài đã đi tàu chiến qua Biển Đông sáu lần trong năm nay, thậm chí triển khai đồng thời hai hàng không mẫu hạm trong tháng này để thực hiện các cuộc tập trận trong một hành động mà Bắc Kinh gọi là “khiêu khích.

 Các quốc gia nhỏ hơn biết rằng nếu không có sự hiện diện mạnh mẽ của Hoa Kỳ, Trung Quốc sẽ càn quét nhiều hơn những gì họ đã chứng kiến ​​trong hai năm qua.

TH