Monday, December 5, 2022
spot_img

Mỹ không khiêu khích và Trung Quốc đang quan tâm quá mức ở biển đông

SINGAPORE – Một đô đốc hàng đầu của Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư, Hải quân Hoa Kỳ đã không gia tăng tuần tra, không leo thang khiêu khích nhưng vẫn duy trì sự hiện diện “nhất quán” ở vùng biển tranh chấp.

Đô đốc hải quân John Richardson, phát biểu tại một hội nghị an ninh quốc tế ở Singapore, đã tìm cách trấn an các nước trong khu vực,  ông nhấn mạnh các hoạt động hải quân của Mỹ ở khu vực vẫn diễn ra một cách đều đặn trong vài thập niên qua chứ không leo thang, theo Reuters.

“Tôi đã cho phân tích và có thể tự tin khẳng định hoạt động của hải quân vẫn ở mức độ ổn định trong nhiều thập niên”, đô đốc Mỹ nhấn mạnh không có hiện tượng “gia tăng đột biến thời gian qua”.

Hội nghị An ninh Hàng hải Quốc tế có sự tham dự của đại diện của 33 hải quân, trong đó có 16 chỉ huy hải quân. Một đại biểu Trung Quốc cũng có mặt.

Trung Quốc đã xây dựng các cơ sở quân sự trên bảy hòn đảo nhân tạo ở các tuyến đường thủy quan trọng mà họ tuyên bố. Đáng chú ý nhất là Philippines và Việt Nam, đã phản đối hành vi của Trung Quốc nhưng họ cũng duy trì mối quan hệ tốt với Bắc Kinh.

Trung Quốc đang chế các tàu hải quân với tốc độ vượt xa các đối thủ, bao gồm cả Mỹ, và các tàu khu trục hỏa tiễn và tàu ngầm tấn công hạt nhân được trang bị vũ khí gây chết người. 

Những sứ mệnh FONOP tại Biển Đông được đánh giá nhằm thách thức các hoạt động của Trung Quốc gây cản trở quyền tự do đi lại ở vùng biển chiến lược này. Nhiều nước trong và ngoài khu vực đều bày tỏ lo ngại và lên án việc Trung Quốc bồi đắp đảo nhân tạo, quân sự hóa trái phép nhiều thực thể trên Biển Đông.

Trả lời các phóng viên, Đô đốc Richardson nói không còn quá bất ngờ trước những phản ứng của Trung Quốc. Ông cho rằng các phản ứng của Trung Quốc “tăng dần một cách ổn định”.

“Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh rằng cách tiếp cận của hải quân Mỹ trong khu vực vẫn không thay đổi. Chúng tôi cũng chưa có hành động gì gia tăng khiêu khích”, ông nhấn mạnh.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments