Saturday, December 3, 2022
spot_img

Mỹ gia tăng áp lực quân sự đối với Trung Quốc

Mỹ đang tăng áp lực quân sự lên Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Biển Đông và cáo buộc Bắc Kinh tìm cách thúc đẩy đại dịch coronavirus để mở rộng phạm vi ảnh hưởng trong khu vực.

Trong vài tuần qua, các tàu Hải quân Hoa Kỳ và máy bay ném bom B-1 của Không quân Hoa Kỳ đã thực hiện các nhiệm vụ nhằm gửi một thông điệp công khai rằng quân đội Hoa Kỳ sẽ duy trì sự hiện diện trong khu vực và trấn an các đồng minh.

Đây cũng là ưu tiên hàng đầu của Ngũ Giác Đài để đưa Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt trở lại biển trong khu vực

Hành động này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang gia tăng áp lực chỉ trích Bắc Kinh vì không ngăn chặn được sự lây lan của virus và không minh bạch trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát bắt nguồn từ nước này.

Ngũ Giác Đài cáo buộc Trung Quốc dùng đại dịch để đạt được lợi thế quân sự và kinh tế bằng cách mở rộng các khu vực mà nó hoạt động.

“Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đang cố gắng sử dụng trọng tâm khu vực vào Covid để khẳng định lợi ích của chính mình”, Đại úy Hải quân Hoa Kỳ Michael Kafka, phát ngôn nhân của Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của quân đội Hoa Kỳ nói với CNN trong một tuyên bố hôm thứ Tư.

Ngũ Giác Đài cũng cho biết thêm, sự bùng phát coronavirus không làm tổn hại khả năng ứng phó với các hành động của Trung Quốc.

“Chúng tôi có khả năng cung cấp các hỏa lực tầm xa ở mọi nơi, mọi lúc và có thể mang lại hỏa lực áp đảo – ngay cả trong đại dịch”, Tướng Timothy Ray, chỉ huy của Bộ chỉ huy Không quân Toàn cầu giám sát lực lượng máy bay ném bom trong khu vực .

Hôm thứ Tư, Hạm đội Hải quân Thái Bình Dương đã thực hiện một bước bất thường khi tuyên bố rằng tất cả các tàu ngầm của họ trong khu vực đang hoạt động trên biển “để hỗ trợ một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do giữa đại dịch do coronavirus gây ra”.

Trong những tuần gần đây, Hoa Kỳ đã điều động máy bay ném bom B-1 từ các căn cứ ở Hoa Kỳ đến khu vực này trong ba lần riêng biệt, bao gồm một chiến dịch trên Biển Đông và triển khai bốn máy bay ném bom B-1 và 200 nhân viên từ Căn cứ Không quân Dyess ở Texas đến đảo Guam.

Cuối tháng trước, Hải quân Hoa Kỳ cũng thách thức các yêu sách của Trung Quốc đối với vùng biển xung quanh quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa ở Biển Đông, các đảo tranh chấp mà Mỹ từ lâu cho biết Trung Quốc đang sử dụng để chứa vũ khí và các cơ sở quân sự.

Những thách thức đó đã bị Bắc Kinh lên tiếng chỉ trích. Trung Quốc đã thúc giục Hoa Kỳ tập trung vào phản ứng coronavirus và ngừng các hoạt động quân sự như vậy.

“Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ tập trung vào việc ứng phó với công tác phòng chống và kiểm soát đại dịch, đóng góp nhiều hơn cho cuộc chiến toàn cầu chống lại Covid-19 và ngừng ngay các hoạt động quân sự gây bất lợi cho an ninh, hòa bình và ổn định khu vực”, Senior Col Li Huamin, phát ngôn nhân của Bộ Tư lệnh  Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, cho biết trong một tuyên bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper vẫn cảnh giác Bắc Kinh lộng hành ở biển đông

“Chúng tôi lo ngại bằng cách gia tăng của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa để ép buộc các nước láng giềng và ép các yêu sách hàng hải bất hợp pháp của họ ở Biển Đông, trong khi khu vực và thế giới đang tập trung vào giải quyết đại dịch Covid-19”, phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài Trung tá Dave Eastburn, nói với CNN.

Biển Đông được coi là một vị trí chiến lược quan trọng, là nơi có một số tuyến vận chuyển bận rộn nhất trên thế giới cũng như các mỏ tài nguyên thiên nhiên tiềm năng như dầu khí. Các phần của biển được tranh cãi bởi nhiều bên , bao gồm Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Đài Loan. Theo các viênchức Mỹ, Trung Quốc đã xây dựng các tiền đồn trên các đảo nhân tạo trong khu vực tranh chấp, lắp đặt các cơ sở quân sự và hỏa tiễn ở đó như một phần của nỗ lực kiểm soát các tuyến đường thủy chiến lược.

“Chúng tôi tiếp tục thực hiện chương trình hoạt động Tự do Hàng hải toàn cầu, trong đó Hải quân Hoa Kỳ vận chuyển một cách an toàn và chuyên nghiệp thách thức các yêu sách hàng hải quá mức, bao gồm cả những người ở Biển Đông. Chúng tôi cũng thực hiện các chuyến đi thường xuyên qua Eo biển Đài Loan để chứng minh thêm rằng Hoa Kỳ sẽ bay, tự do hàng hải và hoạt động ở bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép, “Kafka nói.

Hôm thứ Tư, một khu trục hạm gắn hỏa tiễn dẫn đường của Hải quân Hoa Kỳ, USS McCampbell, đã đi qua eo biển Đài Loan.

“Quá cảnh khu trục hạm đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do”, Trung úy Anthony Junco, phát ngôn nhân của Hạm đội thứ bảy của Hải quân Hoa Kỳ nói với CNN.

Mỹ thường xuyên đi qua eo biển Đài Loan nhưng quân đội Trung Quốc xem tuyến đường thủy chiến lược ngăn cách Trung Quốc với Đài Loan là khu vực ưu tiên và thường xuyên che khuất các tàu Mỹ đi qua khu vực này.

Trung Quốc thường xuyên phản đối các hoạt động của Hải quân Hoa Kỳ trong khu vực, và thường phái tàu hoặc máy bay để theo dõi các tàu Mỹ. Sau khi Mỹ tự do hoạt động hàng hải thách thức các yêu sách của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa vào cuối tháng trước, các viên chức Trung Quốc cho biết Mỹ đang tham gia vào “các hành động khiêu khích”

Mỹ cũng cho biết Trung Quốc đã cố gắng đe dọa các quốc gia khác trong khu vực.

Vào giữa tháng Tư, Trung Quốc đã triển khai một tàu khảo sát, Haiyang Dizhi 8 cùng với 10 tàu Cảnh sát biển và dân quân hàng hải, như một phần của một cuộc phô trương lực lượng tại một khu vực do Malaysia và Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, theo hai viên chức quốc phòng.

Hành động này là một nỗ lực rõ ràng nhằm đe dọa một công ty dầu khí nhà nước Malaysia đã triển khai một tàu khoan có gắn cờ Panama, West Capella, để khảo sát dầu trong khu vực.

Sử dụng một tàu khảo sát để quấy rối các bên yêu sách Biển Đông “là một  thử nghiệm” chiến lược của Trung Quốc, một viên chức cho biết thêm rằng Trung Quốc đã sử dụng chiến thuật tương tự chống lại Việt Nam.

Mỹ đã phản ứng hồi đầu tháng này bằng cách đưa tàu chiến gần tàu khoan, một hành động nhằm báo hiệu cho Bắc Kinh rằng Hải quân Mỹ có thể thách thức mọi nỗ lực của Trung Quốc nhằm chiếm đoạt tài nguyên trong khu vực.

“Chúng tôi cam kết tuân theo một trật tự dựa trên các quy tắc ở Biển Đông và chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ quyền tự do biển và luật pháp”, Đô đốc John Aquilino, chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố

“Đảng Cộng sản Trung Quốc phải chấm dứt hình thức bắt nạt các nước Đông Nam Á bằng cách khai thác dầu mỏ, khí đốt và thủy sản ngoài khơi. Hàng triệu người dân trong khu vực phụ thuộc vào các nguồn lực đó để kiếm sống”, Aquilino nói thêm.

Trung Quốc dường như cũng đang sử dụng quân đội của mình để gửi một thông điệp rằng họ có khả năng hoạt động ở khoảng cách xa hơn trong thời gian dài hơn để thách thức các nước láng giềng và Mỹ. Mỹ cho biết Hàng không mẫu hạm của Trung Quốc đã vào Biển Đông vào tuần trước cùng với một số tàu chiến khác.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments