Sunday, September 24, 2023
spot_img

Một doanh nhân Trung Quốc muốn biến đảo Phú lâm ‘thành nơi làm ăn’

Cali Today News – Một viên chức Trung Quốc loan báo kế hoạch sẽ biến đổi đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa thành nơi để làm ăn, chứ không phải để tranh chấp.

Han Fangming, một doanh gia và cố vấn chính trị Trung Quốc, đã tuyên bố chính phủ Trung Quốc nên biến đảo Phú Lâm vốn chỉ có khoảng 1 dặm vuông diện tích, thành một đảo từa tựa như đảo British Virgin Islands.

Ông Han đề nghị dùng đảo Phú Lâm như là nơi ghi danh làm ăn cho các công ty nổi tiếng như Alibaba và Baidu của TQ đã và đang làm ăn ở đảo Cayman Islands và mang lãi về cho Trung Quốc.

Các chuyên gia quốc tế cho là đề nghị của ông Han đáng lưu tâm ở chỗ muốn biến Phú Lâm thành ‘đầu cầu thương mại’ cho phát triển kinh tế khu vực và biến khu vực tranh chấp quân sự thành điểm thu hút du khách đến.

Hiện nay tuy Phú Lâm chỉ có khoảng 1,000 cư dân là người Tàu và 3/4 là thân nhân của các binh sĩ, nhưng nó có thể phát triển nhanh chóng, sau khi đã có 1 trường học,1 trạm bưu điện, 1 bệnh viện, đài xem TV dây cáp.

Ngoại Trưởng Dương Nghị của TQ còn nói ‘dân TQ rất thích các đảo trong Biển Đông vì tổ tiên chúng tôi đã khám phá, đặt tên và sinh sống ở đây từ lâu’

Cùng với các giàn hỏa tiễn phòng không và chiến đấu cơ, giờ đây Băc Kinh đang bắt đầu nói chuyện làm ăn hái ra tiền ở Biển Đông!

Đào Nguyên (Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img