Friday, December 1, 2023
spot_img

Manila “muốn chia sẻ” quyền lợi Biển Đông với Trung Cộng

Cali Today News – Nguồn tin từ Manila, Bộ Trưởng Ngoại Giao Phi Perfecto Yasay ‘bắn tiếng’ cho rằng dù tuần tới đây Phi có thắng trong phán quyết của Toà Trọng Tài LHQ cũng sẽ hợp tác chia sẻ quyền lợi dầu khí tiềm tàng trong vùng biển tranh chấp hiện nay.

Qua lời Bộ Trưởng Perfecto Yasay, chính phủ mới của TT Rodrigo Deterte rất mong nói chuyện trực tiếp với Bắc Kinh tiếp ngay sau phán quyết. TT Phi muốn chuyển ý muốn tới Bắc Kinh về sự mong muốn hợp tác thương thảo về sự hợp tác song phương cùng Trung Cộng thăm dò các nguồn khí thiên nhiên và các ngư trường. Bộ Trưởng Yasay nói với hãng tin AFP của Pháp, Philippines đã nhìn ra mục tiêu có lợi trước mắt là sự hợp tác chung hai bên cùng hưởng lợi với Bắc Kinh trong vùng đặc quyền kinh tế bị tuyên bố chủ quyền lẫn lộn với nhau hiện nay, và cũng là biện pháp của Phi đang nhắm đến tiếp ngay sau ngày 12 tháng 7 này.

Chính phủ Phi đã chính thức nộp hồ sơ kiện lên LHQ (vào thời cựu tổng thống Benigno Aquino 2013) sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền hầu như toàn vẹn vùng biển chiến lược của quốc tế là Biển Đông. ng vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines.

Đối với Philippines, phạm vi của ‘đường chín đoạn’ mà Bắc Kinh tự ý tuyên bố chủ quyền tiến sát hầu như toàn bộ bờ biển của Philippines hiện nay.

Một điều trầm trọng xảy ra đối với Phi, do việc Bắc Kinh đã bồi đắp những đảo nhân tạo lớn trong vùng tranh chấp tuy chưa ngã ngủ ra sao nhưng Bắc Kinh cho đây là chủ quyền ‘không thể bàn cãi ” của Trung Cộng. Bắc Kinh vừa liên tiếp tuyên bố “thề” sẽ phủ nhận phán quyết và đang hiện đang tập trận tại vùng này như là sự đe doạ bằng quân sự?

Tổng Thống Duterte chính thức nhậm chức vào ngày 30 tháng Sáu. Ông Duterte xem chừng hoà hoãn với Bắc Kinh hơn cựu tt Aquino. Cựu tt Aquino không bao giờ chấp nhận đàm phán trực tiếp với Bắc Kinh lại còn cho Bắc Kinh chẳng khác gì lực lượng Đức Quốc Xã Nazi từng xâm lăng Âu Châu trước đây vào thời Đệ Nhị Thế Chiến.

Giờ đây, khi TT Duterte vừa lên, ông đã ‘bắn tiếng’ cho Bắc Kinh về ý hướng muốn liên hệ thuận thảo với Bắc Kinh. Ngoài ra, ông cũng gián tiếp cho Bắc Kinh hay dù phán quyết LHQ có lợi cho Phi, ông cũng sẽ không có các ‘tuyên bố khiêu khích” nào trong vài ngày tới.

Trong nội dung ý của Philippines, vùng ‘chia sẻ’ quyền lợi thuộc phạm vi tranh chấp hiện nay là Quần Đảo Bãi Cạn hiện nay Trung Cộng đang chiếm giữ hoàn toàn.

Nhưng cuối cùng của vấn đề, dù Phi có muốn ‘chia hay không chia”, Trung Cộng vẫn ‘khăng khăng’ cho rằng vùng tranh chấp với Phi cũng ‘thuộc chủ quyền không thể chối cãi” của Trung cộng.

Và đây mới là một vấn đề đáng quan tâm hơn.

Đinh Hoa Lư (Straitstimes)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img