Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Manila: Cướp sòng bài, 36 người thiệt mạng, hàng chục bị thương

MANILA, Philippines (AP) — Vụ nổ súng trong khu Resorts World Manila ban đầu được tường trình có thể là hành động tấn công khủng bố nhưng hoá ra lại là vụ cướp khiến 36 người bị thiệt mạng.

Một tay súng đã xông vào một sòng bài, châm lửa đốt các bàn đánh bạc đông đúc. Nghi can lấy phỉnh nhét đầy ba lô trước khi bỏ trốn. Tuy nhiên, mấy tiếng sau, nhà chức trách phát giác tên này đã tự sát, chết trong một khác sạn gần đó.

Vụ tấn công khiến hàng trăm người bỏ chạy náo loạn. Cảnh sát trưởng Manila – ông Oscar Albayalde cho hay, các thi thể được nhân viên cứu hoả phát giác trong những căn phòng đầy khói, tất cả tử vong do ngạt khói, không có ai bị bắn.

Nhà chức trách cho rằng động cơ vụ việc là do cướp bóc. “Có thể do anh ta thua bạc và muốn lấy lại những gì đã mất nhưng đã đi quá đà,” ông Albayalde nói. Ông cũng cho biết thêm, không có dấu hiệu cho thấy nghi can liên can đến khủng bố.

Băng hình giám sát cho thấy, nghi can phớt lờ bảo vệ chất vấn khi anh ta vào khu nghỉ mát. Anh ta không gây hại nhân viên bảo vệ nhưng thản nhiên lên thẳng khu vực sòng bài. Tại đây, nghi can trộm phỉnh nhét vào ba-lô, bắn vỡ màn hình truyền hình rồi đổ xăng, châm lửa đốt các bàn đánh bạc. Hiện chưa rõ bằng cách nào người này đem được xăng và súng trường vào sòng bài nhưng anh ta không nổ súng bắn những người tại đây theo tường trình ban đầu.

Có khoảng hơn 70 người bị thương nhẹ khi tháo chạy. Một người duy nhất trúng đạn bị thương là nhân viên bảo vệ, người đã vô tình tự sát thương khi nghi can vào được bên trong.

Cảnh sát trưởng quốc gia cho hay, nghi can sau đó vào một căn phòng ở tầng 5 khách sạn Maxims được nối với khu thương xá và sòng bài. Anh ta nằm trên giường, quấn chăn, tẩm xăng rồi châm lửa tự thiêu. Số phỉnh trị giá 113 triệu peso ($226.000 Mỹ kim) được tìm thấy trong phòng vệ sinh.

Nghi can, “da trắng, để râu và cao khoảng 6ft,” biết Anh ngữ nhưng không đem theo thẻ căn cước. Hiện nhà chức trách đang khám xét chiếc xe của anh ta.

Trong khi đó, một tổ chức liên quan đến  ISIS ở Marawi nhận trách nhiệm vụ tấn công. Nhóm nay tuyên bố “một con sói đơn độc” của ISIS đã ra tay.

Hương Giang (AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT